Từng miếng tôm, mực săn chắc, rau củ chín giòn cùng sợi bún mềm ngon thấm vị, sẽ là một món ăn khiến cả nhà yêu thích.
Nguyên liệu:
- Bún khô: 150g
- Tôm sú: 8 con (200g)
- Mực ống: 1 con (200g)
- Củ hồi (Fennel): 150g
- Cà chua bi: 50g
- Hành tây: 1/2 củ
- Ớt chuông vàng: 1/3 trái
- Nước tương
- Bột ngọt
Sơ chế:
- Tôm sú chẻ lưng, chừa đuôi. Mực ống làm sạch, cắt khoanh 1cm. Ướp tôm mực với 1 muỗng canh hành tỏi, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước cốt chanh.
- Củ hồi cắt sợi. Cà chua bi cắt đôi. Hành tây cắt múi cau. Ớt chuông vàng cắt sợi.
- Bún khô ngâm nước, để ráo ướp cùng 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Thực hiện:
- Phi thơm 2 muỗng canh hành tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn, xào săn tôm mực, trút ra để riêng. Tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh dầu vào chảo xào nhanh củ hồi, hành tây và cà chua bi, thêm bún xào nhanh tay, cho tôm mực trở lại, xốc đều. Tắt lửa.
- Cách dùng: Cho bún xào ra dĩa, rắc tiêu và ngò rí. Dùng kèm nước tương và ớt cắt lát.
Lưu ý:
- Chọn củ hồi tươi, trắng, lá xanh là củ hồi ngon.
- Trộn gia vị với bún trước khi xào giúp gia vị thấm đều, món ăn sẽ ngon hơn.
- Xào củ hồi vừa chín tới để giữ được độ giòn và thơm.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương