Giàu chất xơ, vitamin cùng các nguyên tố vi lượng, gạo lứt luôn là nguyên liệu dinh dưỡng được yêu thích. Cùng thực hiện món cơm trộn chay từ gạo lứt, đậu hũ, và các loại rau củ bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- Gạo lứt: 150g
- Ham chay: 80g
- Đậu hũ chiên: 1 miếng
- Hạt sen: 100g
- Nấm đông cô, nấm mèo
- Ớt chuông: 100g
- Gừng, mè rang trắng
- Sữa tươi không đường
- Hạt nêm chay
- Nước tương, giấm gạo lên men
Sơ chế:
- Gạo lứt vo sạch, ngâm nước 1 - 2 tiếng.
- Ham chay, đậu hũ chiên, ớt chuông xanh/đỏ cắt hạt lựu 1cm. Hạt sen luộc chín.
- Hành boa-rô băm nhỏ lấy 2 muỗng canh. Gừng cắt sợi. Nấm đông cô khô, nấm mèo ngâm mềm, bỏ chân, cắt sợi.
Thực hiện:
- Nấu cơm: Gạo lứt sau khi ngâm cho vào nồi cơm điện với nước và 1/2 chén sữa tươi không đường (tổng lượng nước gấp đôi gạo), nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm vào, nấu chín (cho sữa tươi và hạt nêm vào khi nấu cơm sẽ giúp cơm mềm, béo, thơm và thấm đều vị).
- Chiên đậu hũ: Đun nóng dầu, cho gừng sợi vào chiên trước, vớt ra để riêng. Tiếp tục cho đậu hũ vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
- Xào rau củ: Phi thơm hành boa-rô, cho nấm hương và nấm mèo vào xào thơm, cho ớt chuông xanh, đỏ vào, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, sau đó cho hạt sen vào, xóc cho tất cả thấm đều gia vị, cuối cùng cho đậu hũ chiên, ham chay, 1 muỗng cà phê dầu mè vào xóc đều rồi tắt lửa.
- Pha nước tương mè rang: Trộn đều 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê giấm gạo lên men, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè đen, 1 muỗng canh mè rang, 1 muỗng canh nước khuấy tan.
- Cách dùng: Cho cơm gạo lứt trộn vào dĩa sâu lòng, đổ phần rau xào vào trộn đều lên, thêm gừng chiên và trang trí với ngò rí. Khi ăn rưới phần nước tương mè rang lên và trộn đều.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương