Cơm nhà Việt Nam

Bí quyết nấu canh khổ qua nhanh nhừ và không bị đắng

Để có một nồi canh khổ qua nhồi thịt ngon đúng điệu, anh Thắng sử dụng nước dùng có vị ngọt từ xương hầm và trái khổ qua còn nguyên cuống. Không chỉ chia sẻ cách hầm xương đúng, anh còn tiết lộ việc giữ lại cuống sẽ giúp trái khổ qua không còn quá đắng.

"Cơm nhà Việt Nam" được phát sóng định kỳ lúc 20g30 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV7. Trong số mới nhất, đầu bếp Hoàng Sin đã quay trở lại và đồng hành với MC Huỳnh Lập.

Để có thêm sự tươi mới cho chương trình, đầu bếp Hoàng Sin đã mua sẵn một bó rau lang để thử thách vị khách mời tiếp theo. Cùng nhau ghé thăm chợ Tân Phú I, họ nhanh chóng mời được anh Bùi Văn Thắng (32 tuổi, quận Tân Phú) tham gia thử thách của chương trình.

Theo đó, anh Thắng sẽ chiêu đãi vị khách của mình các món rau lang luộc, cá diêu hồng chiên sốt cà và canh khổ qua nhồi thịt. Trong quá trình sơ chế các món ăn, nhiều kinh nghiệm nấu nướng hữu dụng đã được chia sẻ. 

Với bó rau lang của mình, đầu bếp Hoàng Sin tiết lộ: "Rau lang chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hoá, rau còn chứa một loại protein đặc biệt giúp chống lại quá trình ô-xy hoá, làm trẻ hoá làn da". Họ trao đổi với nhau cách nhặt rau lang để không bỏ phí những cọng già và cứng. Sau đó, anh Thắng đã chia sẻ bí quyết bản thân khi chế biến các món liên quan đến cá diêu hồng.

"Đầu tiên phải chọn cá tươi sống, cạo sạch vảy, rửa sạch nhớt bằng muối, khử tanh và giữ độ tươi của cá bằng nước chanh. Với món chiên thì để chảo thiệt nóng, cho dầu ngập cá, kĩ hơn thì thoa một ít bột mì". Đặc biệt, trong công đoạn hầm xương, cả đầu bếp Hoàng Sin và anh Thắng đều chỉ ra một sai lầm thường thấy của những người nội trợ. 

"Chúng ta thường có thói quen trụng hoặc chần xương trước khi nấu vì lầm tưởng việc này sẽ giúp loại bỏ chất bẩn ra ngoài. Kỳ thực, cách làm này chỉ khiến chất bẩn thấm sâu hơn vào thịt". Tiết lộ cách luộc thịt, hầm xương đúng, đầu bếp Hoàng Sin cho hay: "Chúng ta chỉ cần rửa thật sạch thịt là được. Với xương thì sau khi rửa sạch, ta có thể ngâm một lúc vào đá lạnh để phần tủy trong xương không bị chảy tràn đi mất".

Ngoài ra, chúng ta có thể bỏ một ít vỏ tỏi khô vào hầm cùng xương để giúp khử bớt mùi hôi và làm nước dùng thanh ngọt. Riêng món canh, để khổ qua nhanh nhừ và bớt đắng, anh Thắng tiết lộ bí quyết nằm ở việc giữ lại cuống trái khổ qua. Quý khán giả có thể đón xem các tập tiếp theo của "Cơm nhà Việt Nam", được phát sóng lúc 20g30 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV7.

Thiên Bình