Trong những ngày cuối năm se lạnh, được hít hà tô bún Thái chua cay thơm lừng cùng hải sản dai giòn thì còn gì tuyệt vời hơn.
Nguyên liệu:
- Thịt bò phi lê mềm: 120g
- Râu mực: 160g
- Tôm sú tươi: 8 con
- Nghêu to: 500g
- Rau muống: 200g
- Cà chua: 2 quả
- Nấm đông cô tươi: 8 tai
- Sữa đậu nành: 1 muỗng canh
- Gừng, riềng, hành tím
- Bún sợi to, ngò rí
- Gia vị nêm sẵn lẩu Thái
Sơ chế:
- Thịt bò cắt lát mỏng, ướp gừng cắt sợi. Râu mực bỏ mắt, rửa sạch. Tôm lột vỏ, bỏ chỉ lưng. Nghêu ngâm sạch cát.
- Rau muống cắt khúc 6cm. Cà chua cắt múi cau. Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ 1/3 chân nấm. Hành tím cắt làm tư.
- Đun sôi 1,6 lít nước cho nghêu vào luộc vừa chín, vớt ra xả nước lạnh gỡ lấy thịt. Nước luộc nghêu gạn bỏ cặn, đun sôi cho tôm, râu mực vào luộc chín, vớt ra xả nước lạnh. Để ráo.
Thực hiện:
- Xào thơm hành tím, riềng với dầu điều. Cho cà chua, nấm xào nhanh. Cho nước luộc hải sản vào đun sôi, nêm 1 gói gia vị nêm sẵn lẩu Thái, nếm vị đậm đà.
- Cách dùng: Trụng bún và rau muống qua nước sôi cho vào tô, trụng tái thịt bò trong nước dùng, xếp vào tô cùng các loại hải sản, cà chua, nấm, thêm 1 muỗng canh sữa đậu nành vào nước dùng. Thả ít ngò lên trên, dùng nóng kèm chanh, ớt và nước mắm tùy khẩu vị.
Lưu ý:
- Sử dụng nước luộc hải sản nấu nước dùng tạo vị ngọt tự nhiên mà không cần nấu thêm nước dùng từ xương.
- Cho sữa vào sau cùng để tạo vị béo mà không bị vữa.
- Dùng bún sợi to cho các món nước sẽ ngon hơn.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương