Cháo nhừ tan trong miệng, hải sản vừa chín tới, ngọt giòn, thơm mùi ngưu bàng và hành phi tạo nên một món ăn tuyệt phẩm!
Nguyên liệu:
- Tôm sú: 150g
- Mực: 100g
- Cá lóc phi lê (hoặc cá điêu hồng): 100g
- Ngưu bàng tươi: 200g
- Cà rốt: 50g
- Gạo thơm: 1/2 chén
- Nếp: 2 muỗng canh
- Nước dùng gà: 1,5l
- Hành lá, ngò rí
- Hạt nêm gà
Thực hiện:
- Ngưu bàng cạo vỏ, ngâm vào nước vo gạo, sau đó cắt lát xéo
- Cà rốt cắt hình thoi
- Hành ngò cắt nhỏ
- Hành tím băm nhuyễn 1 muỗng cà phê, cắt lát 2 muỗng canh
- Rang gạo và nếp rồi cho vào 1,5l nước dùng gà (có thể dùng nước lọc), nấu đến khi gạo vừa nở
- Tôm bóc vỏ bỏ đầu và chỉ lưng
- Mực khứa ca-rô
- Cá lóc cắt miếng
- Ướp hải sản với hành tím băm và 1 muỗng cà phê hạt nêm
- Cháo vừa nhừ cho ngưu bàng, cà rốt vào
- Phi thơm hành tím cắt lát
- Vớt hành phi ra, tiếp tục dùng phần dầu phi để xào hải sản
- Khi hải sản vừa chín tới, tắt bếp, xóc với một ít hành phi
- Cho hải sản vào nồi cháo, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm rồi tắt bếp
- Thêm hành ngò, hành phi và ít tiêu xay là hoàn tất
Lưu ý:
-
Ngưu bàng cạo vỏ, ngâm vào nước vo gạo để giữ lại chất dinh dưỡng trong ngưu bàng
- Trộn nhanh hải sản với hành phi để các nguyên liệu thơm, giòn và ngọt hơn
Đan Quỳnh