Việt Nam đi là ghiền - Mùa 3 - Tập 27

Cùng MC Nhật Trường trải nghiệm nhổ hẹ nước - "lộc trời" Đồng Tháp Mười

Ở huyện Đức Huệ, tỉnh Long An có một loại sản vật mùa nước nổi, có vị ngọt thanh mát, lạ miệng. Đây được xem là món "lộc trời" mang lại giá trị kinh tế cho người dân địa phương,

Một ruộng hẹ nước nhìn từ trên cao

Hẹ nước, tên khoa học là Vellisneria Americana, là một loại cây thủy sinh, mọc và phát triển nhiều trong mùa nước nổi ở miền Tây (khoảng tháng 7-8 Âm lịch). Hẹ nước có lá dài, dẹp, xanh nhạt hơn lá lúa, thân lá giòn xốp, có vị ngọt thanh nên thường được dùng như một loại rau sống.

Hẹ nước là một loại rau sống để chấm với nước cá kho, mắm kho rất bắt cơm

Cây hẹ nước có sức sống vô cùng mạnh mẽ, tự mọc, tự phát triển theo mùa nên còn được người dân ưu ái gọi là "cây lộc trời ban". Hẹ nước mọc nhiều ở vùng trũng Đồng Tháp Mười, rải rác ở các xã của huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp và huyện Mộc Hóa, Thạnh Hóa, Đức Huệ, tỉnh Long An. Loại cây này có một đặc tính độc đáo là càng nhổ, cây lại càng mọc lên nhiều.

Càng nhổ nhiều, hẹ nước càng mọc nhiều hơn

Loài cây dân dã này từ món rau địa phương dần trở thành một loại đặc sản được thực khách gần xa ưa chuộng. Do đó, cứ đến mùa hẹ nước, vùng quê nghèo Đồng Tháp Mười lại tấp nập thương lái thu mua, giúp cải thiện kinh tế cho bà con nông dân. Và cứ đến gần cuối năm, bà con nơi đây lại trông chờ mùa nước nổi về, mang theo sản vật "trời ban" này để có thêm phần thu nhập, ổn định cuộc sống.

Việt Nam đi là ghiền - Mùa 3, 11g50 thứ Sáu hàng tuần trên HTV7.

Đan Quỳnh (Nguồn HTV)