Nếu như món bánh tằm bì là một gợi ý cho bữa sáng tại Bạc Liêu thì bún cà ri vịt sẽ là lựa chọn tuyệt vời để kết thúc ngày dài khám phá quê hương cải lương...
Bạc Liêu được thiên nhiên ưu ái ban tặng mưa thuận gió hòa, sự cộng hưởng và giao thoa văn hóa của ba dân tộc Kinh Hoa K'mer. Chính vì thế văn hóa ẩm thực nơi đây cũng vô cùng phong phú và đặc sắc.
Bánh tằm bì là món ăn quen thuộc của người dân miền Tây trong đó có Bạc Liêu. Món bánh tằm bì Bạc Liêu thoạt nhìn trông có vẻ đơn giản, nhưng lại rất kì công trong khâu chế biến nguyên liệu. Sợi bánh làm từ gạo tẻ ngon ngâm vài đêm rồi mới xay thành bột, sau đó pha với nước muối loãng rồi ngâm tiếp hai đêm nữa, cuối cùng là hồ bột. Sợi bột gạo se bằng tay nhìn như con tằm nên mới có tên gọi là bánh tằm. Bì và nước cốt dừa cũng được chế biến tỉ mỉ và tinh tế làm nên món bánh tằm bì vị mặn ngọt hài hòa.
Bánh tai yến là món quà vặt được yêu thích tại Bạc Liêu. Bánh có hình dáng giống tổ chim yến, có nơi còn gọi là bánh nón. Nguyên liệu khá đơn giản gồm đường, bột gạo, bột năng, nước cốt dừa. Các nguyên liệu trộn lại với nhau rồi để bột nghỉ 3-4 tiếng. Sau đó cho dầu ăn vào chảo nhỏ, đổ từng thìa bột vào thật khéo sao cho bột gom lại thành hình tròn. Bánh tai yến vừa giòn lại dai dai khiến cho cả người lớn lẫn trẻ con đều mê mẩn.
Sau một ngày thăm thú Bạc Liêu, còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một tô bún cà ri vịt đậm đà trong bữa tối. Món ăn đặc sản Bạc Liêu là sự kết hợp giữa nhiều hương vị, thịt vịt dai dai cùng với giá hẹ và rau thơm chắc hẳn sẽ đánh thức vị giác của những thực khách sành ăn.
"Hành trình ẩm thực Việt Nam" phát sóng lúc 9g45 thứ bảy hàng tuần trên kênh HTV9.
Đan Quỳnh