Đôi mắt Mê Kông: Nhớ con ba khía Cà Mau

Xa rồi lòng cứ vấn vương, để thương, để nhớ bước đường bôn ba. Thương con ba khía quê nhà, thương bà nắng táp, mưa sa đời người. Nhớ con, nhớ cháu phương trời, muối hũ ba khía tháng mười mỗi năm...


Chương trình kỳ này là câu chuyện thú vị về nghề muối ba khía

Những câu thơ trên trong bài "Nhớ con ba khía Đầm Dơi" dường như đã ôm trọn cảm xúc của câu chuyện "Nhớ con ba khía Cà Mau" trong "Đôi mắt Mê Kông" tập 6.

Chương trình đã đem đến cho người xem những thước phim thú vị về nghề muối ba khía, một trong những nghề rất đặc trưng của mảnh đất Cà Mau. Cuối năm 2019, nghề muối ba khía cũng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia cuối. 


Ba khía muối sẵn, người tiêu dùng có thể sử dụng ngay

Theo đó, khán giả đã có dịp tìm hiểu về thời điểm ba khía vào mùa, về cách người dân soi đèn bắt ba khía, về quy trình chọn lọc, sơ chế và muối ba khía.

Đặc biệt, "Đôi mắt Mê Kông" tập 6 còn là câu chuyện khởi nghiệp của người dân địa phương, những người dành trọn tình yêu quê hương vào việc phát triển sản phẩm ba khía. Từ những hũ ba khía muối vị truyền thống, người dân nơi đây đã nghiên cứu và cho ra nhiều dòng sản phẩm khác nhau, đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng, để đưa ba khía muối từ Cà Mau đi khắp các tỉnh thành trên cả nước. 

"Đôi mắt Mê Kông" - 22g45 thứ Sáu hàng tuần trên HTV7. 

Thiên Bình