Cơm nhà Việt Nam

Đọt choại - Sản vật thiên nhiên ban tặng người miền Tây

Lần đầu xào đọt choại với thịt bò, Thảo Anh rất lo lắng, vì trước đây, cô thường ăn kèm rau này với mắm chưng. Hơn nữa, trở lại nấu bếp sau một thời gian dài, vị khách mời kì này rất không tự tin. Cô có thể chinh phục được đầu bếp Hiền Minh và Huỳnh Lập?

"Cơm nhà Việt Nam" được phát sóng định kỳ lúc 20g30 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV7. Tuần này, ê-kíp "Cơm nhà Việt Nam" ghé thăm chợ Thảo Điền và MC Huỳnh Lập gặp nhiều khó khăn khi liên tiếp nhận được... những lời từ chối khi mời người dân tham gia chương trình.

Đang lúc rầu rĩ, Huỳnh Lập bỗng "mừng như bắt được vàng" vì gặp được Thảo Anh (27 tuổi), một đồng nghiệp làm cùng công ty. Sau khi nhanh chóng nhận lời tham gia chương trình, Thanh Thảo vui vẻ khoe một món rau rất đặc biệt của người miền Tây mà cô đã mua được. Đó là đọt choại - một loại rau mọc dại ở miền Tây, có hương vị thanh ngọt tự nhiên, có thể luộc, xào, nấu canh đều rất ngon. 

Với thực đơn đọt choại xào thịt bò, canh cải chua om sườn non, vịt kho gừng, các thành viên nhanh chóng đi chợ mua nguyên liệu. Họ đã cùng chia sẻ cách phân biệt gừng non - gừng già; các loại tỏi Bắc, tỏi Lý Sơn, tỏi cô đơn... hay biết phân biệt vịt xiêm (hay còn gọi là ngan) sẽ có ít mỡ hơn và phần thịt sẽ mềm hơn khi chế biến.

Trong quá trình sơ chế các nguyên liệu, Thảo Anh tiết lộ: "Mẹ mình dặn khi cắt cải chua thì nên để xéo dao, như thế lúc ăn sẽ ngon hơn". Về món cải chua, đầu bếp Hiền Minh cho biết: "Chúng ta có thể đổi vị khi hầm cải chua với gân bò, bắp bò. Rất là ngon!". Trong khi đó, MC Huỳnh Lập rất thích thú với nhiệm vụ bóc tỏi cô đơn của mình vì nhiệm vụ này khá phù hợp với người "làm biếng". 

Nhắc đến tỏi, đầu bếp Hiền Minh đã chia sẻ công thức làm sốt tỏi của mình: "Trộn dầu ô liu với tỏi tươi, bọc kín trong giấy bạc, nướng bằng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 150°C trong vòng 30 phút. Dầu sẽ làm tỏi chín từ từ, chỉ cần dùng cối đá tán cho tỏi mịn và nhuyễn là hoàn thành. Để bảo quản, cho xốt và lọ thủy tinh và để trong ngăn mát tủ lạnh".

Đến lúc cùng dùng bữa, Thảo Anh cho biết: "Vì lâu lâu mới nấu nên em rất không tự tin, sợ nấu sẽ không ngon". Nhưng lo lắng của Thảo Anh dần được gỡ bỏ khi đầu bếp Hiền Minh và MC Huỳnh Lập liên tục tấm tắc trước từng món ăn. Đầu bếp Hiền Minh nói thêm: "Hiền Minh rất vui khi thấy các bạn trẻ ngày nay vẫn dành đâu đó quỹ thời gian của mình cho việc nấu bếp và nhất là hôm nay, Thảo Anh đã nấu những món thuần Việt rất là ngon".

Quý khán giả có thể đón xem các tập tiếp theo của "Cơm nhà Việt Nam", được phát sóng lúc 20g30 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV7.

Thiên Bình