Giảm cân bằng dinh dưỡng là phương pháp đang được các chị em phụ nữ quan tâm bởi vì cách này vừa đẹp vừa tốt cho sức khỏe. Nhưng cho dù là phương pháp nào cũng sẽ có ưu nhược điểm.
Giảm cân luôn là vấn đề được chị em phụ nữ quan tâm
Khi cơ thể nạp quá nhiều nhiều năng lượng, làm sao để giảm cân hiệu quả và an toàn là câu hỏi được các chị em phụ nữ quan tâm. Trong chương trình Kiến thức tiêu dùng tuần qua, bác sĩ Đào Thị Yến Thủy – Trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện Hạnh Phúc đã giải đáp thắc mắc cũng như đưa ra những lời tư vấn về việc giảm cân hiệu quả và an toàn.
Thực tế, khi con người tăng cân hầu như đều tăng lượng mỡ. Vì vậy, đối với người lớn, nếu muốn giảm cân, chúng ta cần giảm năng lượng mình nạp vào cơ thể. Có ba chất sinh ra năng lượng: bột đường, đạm và béo. Khi giảm cân, mọi người cần phải giảm đường, giảm béo, còn đạm cần ăn đủ theo nhu cầu của mình.
Hiện nay, chỉ cần một cú click chuột, mọi người có thể tìm ra được rất nhiều phương pháp giảm cân. Tuy nhiên phương pháp nào mới thật sự hiệu quả như mong muốn và an toàn cho sức khỏe?
Đầu tiên phải kể đến phương pháp Low Carb. Người Việt Nam thường ăn nhiều cơm, đó cũng là một trong những nguyên nhân nhân dẫn đến béo phì. Cho nên, chúng ta cần giảm lượng cơm lại nhưng cũng không nên quá kiêng khem. Bởi chất bột đường là thành phần cung cấp năng lượng chính cho cơ thể của mình, trên 50% tổng năng lượng một ngày. Và đặc biệt, chất đường glucose có trong đường trong bún, phở… lại là năng lượng giúp não mình hoạt động. Vì vậy, chất bột đường rất cần thiết nhưng không nên ăn quá nhiều.
Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy - Trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện Hạnh Phúc chia sẻ về phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả trong chương trình “Kiến thức tiêu dùng”
Bên cạnh đó, chúng ta cần phải giảm chất béo. Các thức ăn chiên xào nên thay thế bằng hình thức hấp và luộc, ăn thịt nạc, bỏ da bỏ mỡ. Và lẽ dĩ nhiên, khi giảm chúng ta giảm ăn, cơ thể sẽ cảm thấy đói, lúc này cần phải bù vào những thực phẩm ít năng lượng như: canh rau (không phải canh khoai mỡ), rau luộc, những loại trái cây ít ngọt (thăng long, táo, bưởi, mận, ổi)… Ngoài ra, mỗi người nên cung cấp sữa cho cơ thể để chống loãng xương. Chúng ta có thể chọn loại sữa không béo, không đường, năng lượng thấp vừa cung cấp thêm chất đạm, canxi cho cơ thể.
Giảm lượng cơm nhưng cũng không nên quá kiêng khem
Bên cạnh phương pháp này, ăn chay thường được mọi người áp dụng để giảm cân. Bởi họ quan niệm ăn chay là không nạp đạm từ động vật, thanh lọc cơ thể, rất tốt cho sức khỏe. Vậy khi áp dụng phương pháp ăn chay cần lưu ý gì?
Thông thường, người Việt Nam ăn chay sẽ không ăn thức ăn từ động vật. Một số người có thể dùng thêm trứng, sữa nên ít ngại việc cơ thể sẽ thiếu chất dinh dưỡng. Nhưng nếu chúng ta ăn chay mà không dùng hai loại này, chỉ ăn đậu hũ, nấm, đậu các loại để cung cấp chất đạm sẽ có nguy cơ bị thiếu sắt, vitaminh B12 (chỉ có trong đạm động vật). Điều đó có thể dẫn đến bệnh thiếu máu làm ảnh hưởng đến sức lao động sáng tạo. Vì vậy, nếu chúng ta ăn chay trường có thể bổ sung thêm thuốc để hỗ trợ.
Nếu người ăn chay chỉ lấy đạm từ đậu hũ, nấm, các loại đậu sẽ có nguy cơ bị thiếu sắt, vitaminh B12, gây nên bệnh thiếu máu
Tuy nhiên, chúng ta lưu ý rằng, không phải cứ ăn chay là giảm cân. Nếu hằng ngày chúng ta ăn quá nhiều những chất bột đường có từ: cơm, bún, mì, phở... vẫn sẽ sinh ra năng lượng. Đặc biệt, một số thức ăn chay còn được làm từ bột nên về bản chất nó cũng là chất bột đường. Ngoài ra, đồ chay được nấu theo hình thức chiên hoặc xào, vô tình chúng ta đang đưa thêm vào cơ thể một lượng lớn chất béo.
Vì vậy, tổng số năng lượng trong một bữa ăn của một người ăn chay là khá cao. Nếu chúng ta ăn chay không đúng cách có thể rơi vào giai đoạn tiền đái thoái đường, không có lợi cho sức khỏe.
Đối với những phụ nữ sau sinh, giảm cân như thế nào là đúng đắn?
Bác sĩ Yến Thủy cho rằng, phụ nữ sau sinh, đang còn trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ thì không nên giảm cân. Lúc này, cơ thể của họ cần rất nhiều dinh dưỡng cần cho cả mẹ và con. Khi mẹ ăn đầy đủ dinh dưỡng thì chất lượng sữa mẹ mới tốt thì nuôi con nhỏ mới phát triển về cân nặng, chiều cao và trí tuệ.
Sau giai đoạn này, chúng ta có thể áp dụng những biện pháp ăn kiêng, giảm tinh bột, chất béo, ăn nhiều rau, đủ đạm kèm theo đó là tập thể dục để giảm cân.
Nhân viên văn phòng thường xuyên ngồi nhiều, ít vận động, và rất hay ăn vặt. Làm sao để giữ cân nặng và những món ăn vặt nào có thể được “đụng” tới?
Những đồ ăn vặt mà nhân viên văn phòng có thể nghĩ tới là những loại trái cây ít ngọt. Với những người gầy, họ có thể dùng những ly sữa, phomai, sữa chua, bánh bông lan… để cung cấp năng lượng cho bữa ăn phụ của mình. Ngoài ra, mọi người không nên ăn bữa phụ quá gần bữa ăn chính. Khi đó, chúng ta vẫn còn cảm giác no, ăn bữa chính sẽ không đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nên ăn vặt cũng nên đúng giờ.
Nhân viên văn phòng có thể chọn những trái cây ít ngọt như: táo, thăng long, ổi... làm món ăn vặt
Ngoài ra, chúng ta nên tranh thủ đi lại, tránh ngồi lâu một chỗ. Sau giờ làm việc, nếu có thời gian, bạn nên chơi một môn thể thao. Theo khuyến cáo mới để giảm cân, con người cần chơi hai môn thể thao khác nhau, chơi ít nhất là 5 ngày/ tuần với thời gian trên 30 phút/ lần mới đạt được hiệu quả.
Lời khuyên để có một vóc dáng cân đối và khỏe mạnh?
Bác sĩ Yến Thủy khuyên mọi người không nên ăn quá no, cũng không để mình quá đói. Ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa ăn một ít, ăn chậm nhai kỹ, vừa no thì ngưng. Chúng ta không nên để thấy no mới ngưng và cũng không nên để đói quá. Vì vậy, một ngày ngoài 3 bữa chính, cũng có thể thêm 2-3 bữa phụ. Ngoài ra, trong bữa ăn chính, mọi người nên giảm lượng cơm, ăn nhiều rau, thịt nạc và những món hấp, luộc sẽ rất tốt trong việc giữ gìn sức khỏe và vóc dáng cân đối.
Mời quý vị đón xem chương trình “Kiến thức tiêu dùng” được phát sóng vào lúc 14g15 thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV9.
Ngọc Tú