Một người trẻ mong ước đưa ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới. Và anh ấy đã làm gì trong hành trình của mình? Chúng ta cùng gặp gỡ đầu bếp Lê Đình Hiền.
Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề, Đình Hiền cho biết: “Lúc nhỏ tôi là “đầu bếp bất đắc dĩ” của gia đình nhưng khi lớn lên, tôi lại mong muốn trở thành đầu bếp của mọi nhà.”
Gia đình có 6 anh chị em, cha làm nghề chài lưới nên mỗi ngày đều ra khơi đánh bắt hải sản, còn mẹ buôn bán ở chợ. Anh chị của Hiền đều đi học buổi sáng trong lúc cha mẹ bận rộn với việc mưu sinh, lo cơm áo gạo tiền cho những người con. Điều đó đã thúc đẩy cậu bé 12 tuổi Đình Hiền “vào bếp” từ thuở ấu thơ. Thương cha mẹ vất vả một nắng hai sương, Hiền chia sẻ anh mong muốn nấu những món ăn ngon để chăm sóc họ nhiều hơn. Khi ấy, từ những món ăn giản đơn nơi làng chài ven biển đã thắp lên ngọn lửa đam mê với ẩm thực trong trái tim chàng trai trẻ.
Nghĩ về những khoảnh khắc đáng nhớ đó, Đình Hiền cảm thấy may mắn vì bản thân sớm xác định được niềm đam mê của mình. Lúc thi đại học, thay vì chọn ngành Tài chính ngân hàng, Hiền dành nhiều thời gian để tìm hiểu các trường dạy nghề bếp. Theo anh, chi phí học nghề khá cao khiến ban đầu anh đắn đo. Tuy nhiên, niềm đam mê cháy bỏng đã thôi thúc anh theo đuổi đến cùng cũng như phát triển sự nghiệp này. Một điều may mắn và hạnh phúc là cha mẹ luôn ở bên cạnh ủng hộ anh được làm công việc theo đúng sở thích của mình. Có thể nói, gia đình chính là nơi khởi nguồn cảm hứng và là điểm tựa vững chắc cho anh trong hành trình thực hiện ước mơ.
Bên cạnh đó, đầu bếp Lê Đình Hiền cho biết, mong ước lớn nhất trong anh là có thể lan tỏa văn hóa ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới. Anh chia sẻ bản thân đang nghiên cứu nền ẩm thực đặc sắc của các vùng miền trên khắp đất nước. Qua đó, anh hy vọng mình có thể giới thiệu những món ăn ngon và những câu chuyện thú vị đằng sau món ăn đến với bạn bè quốc tế.
Mời quý khán giả đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng tiếp theo trong Khoảnh khắc cuộc đời. Chương trình được phát sóng lúc 22g45 hằng ngày trên kênh HTV9.
Nha Trang