Trong tập 47 "Hành trình ẩm thực Việt Nam" đã về Sóc Trăng để thưởng thức và giới thiệu đến quý khán giả những món ngon thú vị bún gỏi dà, bún thịt xào, cháo cá rau đắng.
Sóc Trăng không chỉ là một vùng quê thanh bình giản dị với không gian sông nước mát mẻ của miền Tây Nam bộ, Sóc Trăng còn có những người dân hiền hòa mến khách và nhiều món ngon hấp dẫn.
"Bún gỏi dà" với các nguyên liệu quen thuộc
Món ăn đầu tiên được Hành trình giới thiệu là "bún gỏi dà". Tên gọi lạ tai này bắt nguồn từ các nguyên liệu của món ăn, giống hệt món gỏi cuốn nên được đặt là "bún gỏi và rau". Tuy nhiên do cách phát âm địa phương, mất đi chữ rau, món ăn bắt đầu có tên "bún gỏi dà" độc đáo. Tuy thành phần nguyên liệu quen thuộc: tép bạc đất, thịt ba chỉ thái sợi, rau thơm nhưng với nước dùng thanh ngọt, thêm me, mắm nêm cá cơm, đặc biệt là nước tương hột vốn là món chấm của gỏi cuốn, bún gỏi dà trở nên hấp dẫn lạ lùng.
Bún bò xào ăn kèm nem nướng
Buổi trưa ở Sóc Trăng, bạn có thể ghé thưởng thức món bún xào nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần ngon miệng. Bún tươi được xào trực tiếp cùng giá tươi, thịt heo hoặc bò. Ăn kèm có dưa leo, giá, rau thơm... Ngoài ra bạn cũng có thể thưởng thức món nem nướng cuốn theo công thức của người miền Tây.
Nếu yêu thích vị rau đặc trưng miền Tây này, cháo cá rau đắng là một lựa chọn không có gì tuyệt hơn. Cháo cá nên nấu từ cá lóc đồng sẽ ngon hơn. Nấm rơm giúp tăng vị ngọt cho cháo. Các gia vị được nêm vừa đủ và không quên gừng thái sợi, tiêu và hành lá. Rau đắng có thể gây khó chịu cho những ai lần đầu nếm thử, tuy nhiên nếu đã quen, vị rau đắng sẽ giúp cho món ăn hài hòa và thăng hoa.
Đan Quỳnh