Nghề trồng khóm (dứa, thơm) là một nghề mang lại thu nhập cho bà con tỉnh Hậu Giang, đặc biệt khi sản phẩm này được các sở ngành địa phương quan tâm.
Những chiếc xuồng chở đầy khóm mùa thu hoạch
Khóm Cầu Đúc là một loại trái cây đặc sản của vùng Hậu Giang. Loại khóm này được yêu thích vì trái to, ngọt, mọng nước. Sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu hàng hóa và được Sở Khoa học công nghệ và Sở NN&PTNT tỉnh hỗ trợ nguồn giống, vốn để sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap.
Khóm Cầu Đúc đã mang đến cuộc sống ổn định cho bà con nông dân
Theo người dân chia sẻ, từ khi bắt đầu trồng cho đến thu hoạch khóm khoảng 16 tháng. Xung quanh một quả khóm có những "con khóm" sẽ được sử dụng để làm giống gieo trồng vào mùa vụ kế tiếp. Vào mùa thu hoạch, về thăm làng khóm Cầu Đúc, du khách sẽ được chứng kiến cảnh thu hoạch khóm đầy ấn tượng. Có thể thấy, làng khóm là nguồn kinh tế ổn định, giúp bà con quanh vùng có cuộc sống tương đối thoải mái.
"Con khóm" là giống để gieo mùa vụ mới
Sau hai mùa trái, người trồng sẽ loại bỏ các cội khóm già, rẫy được dọn sạch để chuẩn bị cho mùa vụ mới. Khi đó, bà con nông dân sẽ tận dụng những củ hủ khóm ngon để chế biến những món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn, trong đó có món bánh xèo củ hủ khóm. Chương trình Việt Nam đi là ghiền đã có dịp trải nghiệm một ngày làm nông dân thu hoạch khóm đầy thú vị cùng bà con nông dân Cầu Đúc và thưởng thức những món ngon tại đây.
Bánh xèo củ hủ khóm, món ngon dân dã miền Tây
Việt Nam đi là ghiền - Mùa 3, 11g50 thứ Sáu hàng tuần trên HTV7.
Đan Quỳnh (Nguồn HTV)