Cần Thơ là thành phố lớn phát triển ở Đồng bằng sông Cửu Long, trải dài hơn 60km bên bờ sông Hậu. Văn hóa Cần Thơ mang nét chung của miền Tây và những đặc điểm riêng của văn hóa Tây Đô.
Cần Thơ được du khách yêu thích với phong cảnh hữu tĩnh, sự hào sảng, hiếu khách của người dân cùng những món ăn mang đặc trưng sông nước miền Tây.
Đến với Cần Thơ, du khách không nên bỏ lỡ món vịt nấu chao Thành Danh trứ danh Tây Đô. Vịt nấu chao là món ăn đặc sản của miền Tây nhưng không nơi nào phát triển món ăn này đa dạng như ở Cần Thơ. Nguyên liệu chính để nấu món này là thịt vịt, vịt nhỏ hoặc vịt Xiêm. Vịt sau khi làm sạch lông sẽ được thoa với nước gừng và rượu để khử mùi. Sau đó, vịt được chặt miếng vừa phải, ướp gia vị: tiêu, hành tỏi, dầu điều, gừng, đường...và không thể thiếu chao trắng.
Sau khi thấm gia vị, vịt sẽ được xào sơ rồi nấu cùng với nước dừa cùng khoai môn, huyết, nấm rơm, hành lá. Nồi vịt chín sẽ được bắc lên bếp gas nhỏ nhúng với rau để ăn như lẩu. Các loại rau ăn kèm cùng dân dã và dễ tìm như cải xanh, cù nèo, cải cúc, rau muống... Thưởng thức từng miếng thịt nấu chao, thực khách sẽ cảm nhận được dư vị ngọt, bùi, thơm, ngậy của chao, nước cốt dừa, nấm, vị nồng cay của gừng, tiêu, ớt, tỏi, vị tươi mát của các vị rau.
Ngoài vịt nấu chao thì bánh xèo là đặc sản trứ danh du khách không thể bỏ qua khi đến với vùng đất "gạo trắng nước trong". Khác với bánh xèo miền Trung thường đổ trong khuôn gang, bánh khi ra chỉ to hơn bàn tay, bánh xèo miền Tây đổ trong chảo gang lớn nên kích thước lớn và mỏng hơn. Bánh xèo miền Tây được làm cầu kì với nhân bánh đa dạng từ tép, thịt heo băm, giá, hành, đậu xanh, nấm, rau mầm...
Các loại rau ăn kèm cũng là một trong những lý do khiến bánh xèo được ưa chuộng với đa dạng các loại từ lá cách, cải xanh, cải lòi, húng lủi, lá xoài non, mận non...Bánh xèo miền Tây được cho trực tiếp lên rau rồi cuốn, chấm với nước mắm chua ngọt thơm lừng. Khi ăn, thực khách có thể cảm nhận vị giòn tan của vỏ bánh, vị đậm đà của thịt và tôm, vị đăng đắng của các loại rau hòa quyện.
Cần Thơ vùng đất Tây Đô hiếu khách hào sảng cổ kính nhưng vẫn phát triển qua từng năm tháng, tạo nên bề dày lịch sử, văn hóa đa dạng. Quý khán giả bỏ lỡ số 44 "Hành trình ẩm thực Việt Nam" có thể xem lại tại đây:
Thiên An