Sốt Sambal là loại đặc trưng của Indonesia với vị cay nồng đậm đà, dậy vị món ăn vô cùng hấp dẫn. Để làm món cá tai tượng chiên thêm hoàn hảo, hãy thử kết hợp với loại sốt này.
Nguyên liệu:
- Cá tai tượng: 1 con (1 kg)
- Sốt ớt Sambal: 2 muỗng canh
- Hành tím băm: 2 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Gừng băm: 1 muỗng canh
- Cà chua băm: 4 muỗng canh
- Tôm khô, ngò rí, tắc
- Bột ngọt
- Bột tẩm khô chiên giòn
Sơ chế:
- Cá tai tượng làm sạch, khứa xéo 3 đường hai bên mình cá, ngâm xấp mặt trong nước với 1 muỗng cà phê muối và 2 quả tắc vắt nước, ngâm 15 phút, rửa sạch để ráo.
- Tôm khô ngâm mềm, xay tơi. Ngò rí cắt nhỏ. Xay nhuyễn hành, gừng và tỏi.
Thực hiện:
- Phi thơm hành, gừng và tỏi, xào trong tôm khô, cho tiếp cà chua vào xào ráo. Thêm sốt Sambal, nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm nấu tan sệt, 1/2 chén nước, để nguội thêm ngò rí vào trộn đều.
- Đun nóng dầu, áo bột tẩm khô chiên giòn ngoài và trong bụng cá chiên ngập dầu đến khi cá chín. Vớt ra để ráo dầu.
- Cách dùng: Xếp cá ra dĩa. Khi ăn chấm cá vớt sốt, kèm với rau ghém, cơm.
Lưu ý:
- Khứa mình và ngâm cá với nước muối và tắc để khử mùi và thấm vị.
- Xay nhuyễn hành gừng tỏi tạo độ sệt và giúp cho sốt thơm hơn. Áo bột tẩm khô chiên giòn bên ngoài và trong bụng cá để cá thầm đều vị.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương