Món ngon mỗi ngày

Cá chép nấu riềng mẻ thanh vị ngày hè

Thịt cá dai giòn tươi ngọt, thơm nồng mùi riềng, nước mẻ chua thanh làm nên món canh ngon giải nhiệt mùa hè nóng bức!


Nguyên liệu:

  • Cá chép nguyên con: 1kg
  • Cà chua: 2 trái
  • Riềng cắt sợi: 2 muỗng canh
  • Nghệ giã nhuyễn: 2 muỗng canh
  • Hành tím: 2 củ
  • Cần nước:150g
  • Cơm mẻ: 2 muỗng canh
  • Ớt hiểm, su hào
  • Nước dùng gà: 1 lít
  • Hạt nêm
  • Bột ngọt
Thực hiện:
  • Cá chép làm sạch, cắt khúc, ướp ít muối
  • Cà chua cắt múi cau
  • Ớt hiểm đập dập
  • Hành tím cắt lát
  • Cần nước cắt khúc
  • Hành lá, thì là cắt khúc
  • Su hào cắt sợi dày khoảng 7mm
  • Cho nửa chén dầu vào chảo, chiên cá áp chảo vừa săn lại
  • Cho ít dầu vào nồi, cho hành tím, nghệ và riềng vào xào
  • Cho cà chua vào xào cùng với ớt đập dập
  • Cho nước dùng vào nồi, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm,  thêm 2 muỗng canh mẻ
  • Nước sôi, cho su hào vào, cho cá vào nấu chín
  • Nước sôi trở lại, cho phần rau nêm vào, thêm 1.5 muỗng canh nước mắm rồi tắt bếp

Lưu ý:

  • Xào kỹ nghệ và riềng để tăng mùi thơm cho món ăn và tạo màu đẹp
  • Chọn mẻ nuôi có màu trắng ngà sẽ ngon hơn
Đan Quỳnh