Thịt cá dai giòn tươi ngọt, thơm nồng mùi riềng, nước mẻ chua thanh làm nên món canh ngon giải nhiệt mùa hè nóng bức!
Nguyên liệu:
- Cá chép nguyên con: 1kg
- Cà chua: 2 trái
- Riềng cắt sợi: 2 muỗng canh
- Nghệ giã nhuyễn: 2 muỗng canh
- Hành tím: 2 củ
- Cần nước:150g
- Cơm mẻ: 2 muỗng canh
- Ớt hiểm, su hào
- Nước dùng gà: 1 lít
- Hạt nêm
- Bột ngọt
Thực hiện:
- Cá chép làm sạch, cắt khúc, ướp ít muối
- Cà chua cắt múi cau
- Ớt hiểm đập dập
- Hành tím cắt lát
- Cần nước cắt khúc
- Hành lá, thì là cắt khúc
- Su hào cắt sợi dày khoảng 7mm
- Cho nửa chén dầu vào chảo, chiên cá áp chảo vừa săn lại
- Cho ít dầu vào nồi, cho hành tím, nghệ và riềng vào xào
- Cho cà chua vào xào cùng với ớt đập dập
- Cho nước dùng vào nồi, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, thêm 2 muỗng canh mẻ
- Nước sôi, cho su hào vào, cho cá vào nấu chín
- Nước sôi trở lại, cho phần rau nêm vào, thêm 1.5 muỗng canh nước mắm rồi tắt bếp
Lưu ý:
- Xào kỹ nghệ và riềng để tăng mùi thơm cho món ăn và tạo màu đẹp
- Chọn mẻ nuôi có màu trắng ngà sẽ ngon hơn
Đan Quỳnh