Cá chín mềm, tươi ngọt cùng với sốt tàu xì thơm lừng tạo nên một món ăn tuyệt đỉnh.
Nguyên liệu:
- Cá chẽm: 600g
- Hạt tàu xì: 2 muỗng
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím bào: 50g
- Gừng cắt sợi: 50g
- Gừng băm: 2 muỗng
- Hành lá, cần tây: 100g
- Ớt cắt sợi: 15g
- Bột ngọt, nước tương
Thực hiện:
- Cá chẽm làm sạch, khứa xéo phần lưng
- Pha hỗn hợp gia vị ướp: 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh rượu, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt
- Ướp hỗn hợp vào cá trước khoảng 15 phút
- Hành lá, cần tây cắt khúc
- Hành tây cắt múi cau
- Cho vào chảo một ít dầu, cho hành tím và gừng vào xào thơm, kế đến cho hạt tàu xì vào
- Cho thêm vào một chén nước lọc, cho vào hỗn hợp 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương.
- Xếp hành lá, cần tây và hành tây lên dĩa, cho cá lên. Phần hành cần còn lại nhét vào bụng cá
- Rưới nước sốt lên cá và đem hấp chín (khoảng 20 phút)
- Gừng thái sợi và chiên vàng để dùng kèm
- Dọn kèm cá hấp với nước tương và ớt cắt khoanh
Lưu ý:
- Ướp ít gia vị và rượu trắng vào cá trước để cá thấm vị và thơm hơn
- Chọn hạt tàu xì đều nhau và màu đen nhánh
- Xào hành gừng và hạt tàu xì trước để tạo mùi vị đặc trưng cho món ăn
Đan Quỳnh