Thịt cá hồi vừa chín tới mềm ngọt, thấm vị sốt hài hòa, nấm và hành tây giòn thanh, nồng thơm mùi tiêu xanh và nước tương thật là hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Cá hồi: 200g
- Tiêu xanh: 3 nhánh
- Nấm linh chi: 50g
- Hành tây: 30g
- Hành tỏi băm: 1 muỗng canh
- Gừng băm: 1/2 muỗng canh
- Bột năng
- Hạt nêm, bột ngọt
- Giấm gạo, nước tương
Thực hiện:
- Cá hồi để nguyên da, ngâm trong nước lạnh có pha chút muối trong khoảng 7 phút vớt ra xả lại nước lạnh rồi thấm ráo nước. Cá sẽ không có mùi tanh
- Tiêu xanh nhặt lấy phần quả, băm nhuyễn khoảng một nhánh, còn lại để nguyên
- Ướp cá với tiêu xanh băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước tương
- Thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào cá
- Nấm linh chi xé đôi
- Hành tây cắt sợi
- Cho vào chảo một ít dầu, đợi chảo nóng, cho cá vào chiên. Cho phần da cá ở dưới để da cá được giòn
- Cho dầu vào một chảo khác, cho hành tỏi, tiêu xanh vào xào cho thơm. Tiếp đến cho hành tây và nấm vào, thêm 1/2 chén nước, nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước tương cùng một ít giấm gạo để sốt có vị chua nhẹ và hương vị hài hòa.
- Hòa tan một ít bột năng cùng nước lạnh, cho vào sốt để tạo độ sánh.
- Cho thêm một ít dầu ăn vào sốt trước khi tắt bếp
- Rưới sốt lên dĩa trước, cho cá hồi lên trên, thêm một ít hạt tiêu.
Lưu ý:
- Ướp cá hồi với nước tương giúp cá hồi áp chảo có màu nâu hấp dẫn
- Thêm dầu ăn vào sau cùng để sốt bóng đẹp
Đan Quỳnh