Cải tiến bữa ăn học đường nhờ công nghệ hiện đại

QUỲNH GIANG - THÁI PHƯƠNG - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 7/1/2025, 08:46

(HTV) - Hệ thống phần mềm đánh giá bữa ăn bán trú, thí điểm tại 100 trường ở TP. Thủ Đức, TP.HCM, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ bán trú và quản lý dinh dưỡng học đường bằng công nghệ hiện đại.

Lần đầu tiên, hệ thống phần mềm đánh giá bữa ăn bán trú được áp dụng thí điểm tại 100 trường học ở TP. Thủ Đức, TP.HCM đã mang lại một bước tiến mới trong việc quản lý và nâng cao chất lượng bữa ăn học đường. Phần mềm do Trung tâm Thông tin và Chương trình giáo dục thuộc Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM phát triển, nhằm cải thiện dịch vụ bán trú, tạo tiền đề cho việc nhân rộng mô hình quản lý bằng công nghệ hiện đại trong lĩnh vực dinh dưỡng học đường.

Các em học sinh thích thú tận hưởng bữa ăn

Bữa trưa tại Trường Tiểu học Từ Đức hôm nay có món gà chiên nước mắm, một món ăn được học sinh yêu thích và đề xuất thông qua phần mềm đánh giá bữa ăn bán trú. Nhờ phần mềm này, ý kiến của học sinh và phụ huynh được ghi nhận, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn tại trường.

Học sinh đề xuất món ăn yêu thích thông qua phần mềm đánh giá bữa ăn bán trú

Phụ huynh Trần Thị Thương chia sẻ: "Mình rất cần biết con ăn món gì nên hình ảnh đưa đến thì mình rất yên tâm vì biết hôm nay con ăn gì."

Cô Đỗ Thị Tú - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Từ Đức cũng nhấn mạnh lợi ích của phần mềm: "Khi ý kiến của phụ huynh được lắng nghe, đó cũng là cầu nối giữa phụ huynh và nhà trường. Qua đó, nhà trường tạo được niềm tin với phụ huynh."

Cô Đỗ Thị Tú chia sẻ về lợi ích của phần mềm

Tại Trường THCS Lê Quý Đôn, các em học sinh rất hào hứng sau bữa ăn để nêu ý kiến của mình thông qua phần mềm. Hệ thống không chỉ ghi nhận đầy đủ ý kiến mà còn theo dõi chính xác thành phần dinh dưỡng, đảm bảo sự cân đối và minh bạch trong từng khẩu phần ăn.

Em Huỳnh Phương Linh - Học sinh tại trường chia sẻ: "Cái đánh giá đó rất cần với học sinh để học sinh nêu ra ý kiến riêng của mình." Em Trần Khôi cũng đồng tình: "Triển khai trang web giúp học sinh có thể có đánh giá với khẩu phần ăn của nhà trường."

Cô Phan Thị Mỹ Trà - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn nhận xét: "Từ khi có phần mềm, trường được hỗ trợ rất nhiều, không còn phải báo cáo thủ công. Thực đơn đẩy lên phần mềm cũng giúp nhà trường quản lý và xây dựng thực đơn phong phú hơn."

Phụ huynh có thể theo dõi thực đơn bán trú nhanh chóng và tiện lợi ngay trên điện thoại

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên - Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo TP. Thủ Đức cho biết: "Ngoài nắm bắt hình ảnh thì chúng tôi cũng liên hệ được các đơn vị nấu ăn giúp đơn vị trường học, cơ sở nấu ăn nâng cao chất lượng."

Việc áp dụng phần mềm đánh giá suất ăn bán trú đã giúp nâng cao chất lượng bữa ăn và nâng cao sự liên kết giữa nhà trường và gia đình. Sau thời gian thí điểm ở bậc Tiểu học và THCS, Phòng Giáo dục - Đào tạo TP. Thủ Đức dự kiến sẽ  mở rộng tới toàn bộ các trường mầm non trên địa bàn, đặt mục tiêu đưa công nghệ trở thành công cụ hỗ trợ hiệu quả trong quản lý dinh dưỡng tại trường học.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: