Tô canh thơm nồng nàn mùi cá, thoảng thơm mùi rau thơm, cá ngọt thanh, cay cay xen lẫn mùi sả, dùng với mâm cơm ngày hè là dịu ngay cơn nóng.
Nguyên liệu:
- Cá lóc đồng: 2 con
- Khế chua: 3 trái
- Cà chua chín đỏ: 1 trái
- Hành tím: 30g
- Ớt hiểm, sả cây
- Rau răm, húng quế
- Bột nghệ, ớt bột vẩy
- Bột ngọt
- Hạt nêm
Thực hiện:
- Kế cắt lát mỏng
- Ớt hiểm đập dập (khoảng 3-4 trái)
- Sả đập dập cắt khúc
- Cà chua cắt múi cau
- Rau thơm cắt rối
- Cá làm sạch vảy, bỏ máu tanh, cắt làm đôi
- Trộn đều 1/2 bột nghệ, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Cho cá vào ướp với hỗn hợp gia vị này trong khoảng 10 phút
- Cho một 2 muỗng canh dầu vào nồi, cho sả cắt khúc cùng hành tím củ vào phi, sau đó cho cá vào chiên áp chảo
- Vớt cá ra, cho cà chua và ớt bột vào xào cho dậy mùi, cho 1,5 lít nước nóng vào nồi
- Khi nước sôi trở lại, cho khế và ớt hiểm vào
- Nêm vào canh 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, sau 3 phút, cá chín, cho thêm 1 muỗng canh nước mắm rồi tắt bếp
- Cho rau nêm vào canh
Lưu ý:
- Khứa nhẹ trên mình cá để gia vị thấm đều vào thịt cá
- Xóc cá với hành và sả phi để cá thấm vị và không tanh
- Cho bột nghệ và ớt bột vẩy vào món canh để tạo hương vị đặc trưng, hấp dẫn
Đan Quỳnh