Chút ớt dai ngọt của tôm lẫn trong sự thanh mát của lá ớt sẽ tạo nên món canh thơm lừng, đánh thức bao tử đói cồn cào.
Nguyên liệu
- Tôm sú bóc vỏ 200g
- Lá ớt 200g
- Ớt đỏ nhỏ, non 5 trái
- Hành lá 2 cây
- Nước dùng 1.2l
- Bột ngọt
Thực hiện
- Chọn lá ớt bánh tẻ (không non quá, cũng không già quá) để món ăn có độ bùi
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, chỉ đen, lộn đuôi lên
- Phần tôm còn lại đập dập băm sơ cùng đầu hành lá, nêm vào 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê muối
- Lưu ý nên lau sơ tôm sau khi lột vỏ và quết sơ sau khi băm giúp tôm có độ kết dính
- Nấu sôi nước dùng, nêm vào 1/2 muỗng cà phê đường, 2/3 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt
- Nặn tôm thành các viên hình quả trám, cho vào nồi nước dùng. Đợi nước sôi trở lại cho lá ớt vào, cho phần tôm còn nguyên và ớt hiểm vào, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm và tắt bếp.
- Cho hành lá cắt khúc, một ít tiêu vào nồi là món canh hoàn tất
Đan Quỳnh