Cốm giòn ngọt, bên trong dai dẻo, thơm mùi cốm, gợi nhớ mùi vị của hương đồng gió nội. Món ăn đơn giản dễ làm nhưng cực kỳ hấp dẫn cho cả nhà.
Nguyên liệu:
- Giò sống: 200g
- Tôm đông lạnh: 150g
- Cốm Bắc tươi: 150g
- Lòng trắng trứng gà
- Bột xù: 1 chén
- Tóp mỡ băm: 1 muỗng canh
- Tắc chín, lá sen
- Hạt nêm, mayonnaise, bột ngọt
Thực hiện:
- Tôm lột vỏ, rửa sạch, lau khô rồi đem quết mịn (2/3) và cắt hạt lựu (1/3)
- Cho giò sống và tôm quết vào tô, thêm 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng canh đầu hành lá băm, 1 muỗng canh tóp mỡ băm nhuyễn, một ít ớt băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm heo, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều.
- Cho cốm vào từ từ để hỗn hợp đều. Đem chả để ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để dễ tạo hình
- Pha sốt: 4 muỗng canh mayonnaise, 2 muỗng cà phê nước cốt tắc, 2 muỗng cà phê vỏ tắc băm, 2 muỗng canh tương ớt
- Chả cốm tạo hình vuông tròn, lót lá sen, đem quay khoảng 1 phút 30 giây trong lò vi sóng
- Sau đó, lăn chả qua lòng trắng trứng, 1/2 nhúng vào bột xù và 1/2 nhúng vào bột cốm xay, sau đó đem chiên giòn
Lưu ý:
- Thêm giò sống và tóp mỡ băm vào chả để chả không bị khô, kết dính tốt hơn
- Dùng vỏ tắc chín giúp sốt thơm hơn và không bị đắng
- Hấp chả cốm với lá sen để tạo hương thơm đặc trưng và giữ màu xanh nhạt cho cốm
- Chiên nhỏ lửa để giữ màu xanh của cốm
Đan Quỳnh