Miếng chả mềm ngọt vị thịt dê, béo bùi trứng muối, nồng thơm vị tiêu xanh, kích thích vị giác cực độ!
Nguyên liệu
- Thịt dê: 300g
- Giò sống: 50g
- Gan gà hoặc vịt: 2 bộ
- Mỡ chài: 2 miếng 20cm
- Đậu Hà Lan hạt: 50g
- Lòng đỏ trứng muối: 2 cái
- Sữa tươi không đường: 50ml
- Hành tỏi băm, bún tàu
- Nấm mèo, đậu phộng rang
- Hành lá, tiêu xanh, bột năng
- Bột ngọt
- Hạt nêm
Thực hiện
- Thịt dê xay nhuyễn
- Ngâm gan trong sữa tươi ít phút
- Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi băm và cho gan vào xào thơm cùng 1 muỗng cà phê rượu Mai Quế Lộ. Trút gan ra và cho vào tủ lạnh
- Hòa tan 1 muỗng canh bột năng trong sữa tươi dùng ngâm gan
- Bún tàu cắt nhỏ, trộn với tiêu xanh, đậu Hà Lan, giò sống, thịt dê, nấm mèo băm nhuyễn, hỗn hợp bột năng sữa tươi
- Cho gan đã làm mát vào xay nhuyễn
- Trộn gan vào hỗn hợp giò sống, thịt dê, nêm vào 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt
- Trải mỡ chài vào chén, cho trứng muối vào giữa rồi cho hỗn hợp thịt dê, giò sống vào , gói lại
- Đem hấp trong khoảng 30-40 phút
- Cho ít dầu vào chảo, dầu nóng cho hành lá đảo nhanh rồi tắt bếp
- Chả chín, đem phết ít nước đường rồi cho vào lò nướng trong 5 phút
Lưu ý
- Ngâm gan trong sữa tươi để gan không bị tanh
- Hòa tan bột năng và sữa để chả giữ độ ẩm
- Phết nước đường khi nướng, chả sẽ trông hấp dẫn và thơm hơn
Món ăn sẽ hợp dùng kém với canh bí ngòi cuộn tôm và salad rong nho.
Đan Quỳnh