Chả giò là món ăn quen thuộc được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon vàng giòn. Hôm nay đầu bếp "Món ngon mỗi ngày" mang đến sự biến tấu khi kết hợp chả giò với khoai tây, trứng muối và các loại hải sản. Vỏ bánh mỏng giòn mặn mà với trứng muối, ngọt thơm với khoai tây, các loại hải sản sẽ vô cùng tuyệt vời. Cùng vào bếp nhé!
Nguyên liệu:
- Tôm tươi lột vỏ: 100g
- Mực tươi: 100g
- Khoai tây tím: 500g
- Hành tây: 50g
- Bánh tráng bò bía tươi: 1 xấp
- Trứng vịt muối: 5 quả
- Hành lá: 2 cây
- Hành tím băm: 1 muỗng
- Ăn kèm: Salad dầu giấm
- Dầu ăn, sữa chua, tương cà, dầu mè đen, hạt nêm, sốt mayonnaise
Chế biến:
- Khoai tây tím gọt vỏ, cắt miếng vuông, cho vào tô sứ, nêm 1 muỗng hạt nêm, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi nấu trong lò vi sóng 6-7 phút, lấy ra, dùng thìa tán mịn.
- Hành tây cắt hạt lựu nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.
- Sơ chế trứng muối: Trứng muối tách lấy lòng đỏ, rửa sạch, cho dầu mè đen vào lăn đều quanh trứng. Ướp trứng muối với dầu mè để trứng muối được thơm ngon hơn.Bật cho nóng lò nướng, cho trứng muối vào lò nướng 5 phút, lấy ra để nguội rồi cắt làm 4.
- Tôm, mực cắt hạt lựu nhỏ, ướp với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/4 muỗng tiêu, 1m hành tím băm, để thấm.
- Trộn nhân: Phi thơm hành tím băm, cho hành tây và tôm mực vào xào lửa lớn đến khi tôm mực vừa chín, cho hành lá vào đảo đều rồi tắt lửa, đổ tôm mực xào vào tô khoai, để nguội, thêm vào 2 muỗng sốt mayonnaise, trộn đều. Xào hải sản lửa lớn để không bị ra nước.
- Cuốn chả giò: trải bánh tráng pía ra, múc 1 muỗng nhân khoai tây tím lên, dàn mỏng, đặt vào giữa 1 miếng trứng muối, tạo hình cho khoai bọc xung quanh trứng rồi cuốn tròn lại thành cuốn chả giò, dùng nước dán mí bánh cho chả giò không bị bung khi chiên.
- Chiên chả giò: đun nóng dầu ăn, thả chả giò vào, chú ý đặt mí bánh xuống dưới, đợi chả giò định hình rồi mới đảo. Chiên chả giò chín vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
- Làm sốt chấm: pha 3 muỗng sốt mayonnaise với 1 muỗng sữa chua và 1 muỗng tương cà, cho ra chén sốt.
- Xếp chả giò khoai tây trứng muối ra dĩa kèm với salad dầu giấm, khi ăn chấm kèm với sốt mayonnaise trộn.
Thiên An