Từng xiên chả tôm thơm ngọt, dai dai, rau củ tươi mát, giòn ngọt, quyện cùng chút beo béo của sốt, ngon khó cưỡng!
Nguyên liệu:
- Tôm sú đã lột vỏ: 600g
- Hành tây: 1/2 củ nhỏ
- Cà chua bi: 6 trái
- Ớt chuông vàng: 1/2 trái
- Ớt chuông đỏ: 1/2 trái
- Đầu hành, tỏi tép băm: 1 muỗng canh
- Lòng trắng trứng gà ta: 1 muỗng canh
- Mỡ gáy luộc chín cắt nhỏ: 1 muỗng canh
- Mè trắng rang: 1 muỗng canh
- Bột ngọt
- Mayonnaise
Thực hiện:
- Ớt chuông cắt miếng
- Hành tây cắt miếng
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen
- Cho một nửa tôm vào cối, thêm 1 muỗng canh đầu hành lá và tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu. Xay nhuyễn tôm cùng gia vị.
- Thêm vào tôm đã xay nhuyễn 1 muỗng canh mỡ gáy luộc chín cắt hạt lựu, 1 muỗng canh lòng trắng trứng
- Ướp phần tôm còn nguyên con với 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, một ít tiêu, 1/2 muỗng canh mè rang
- Chia hỗn hợp chả tôm làm sáu phần, vo viên tròn rồi đem bỏ vào tủ lạnh
- Xiên tôm cùng với chả tôm và ớt chuông, hành tây, cà chua bi
- Nướng các xiên tôm
- Pha sốt chấm: 2 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng canh tương ớt, nửa muỗng canh mè trắng rang giã bể
Lưu ý:
- Lau khô tôm trước khi quết giúp chả có độ dai
- Thêm mỡ và lòng trắng trứng giúp chả tôm sau khi nướng không bị khô
Đan Quỳnh