Cháo sánh mịn, bung đều, viên bò vừa chín tới, hạt sen bùi bùi, ấm nồng mùi tiêu xanh và gừng. Món ngon dành tặng sĩ tử mùa thi.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 100g
- Gạo nếp: 30g
- Nước dùng gà: 2l
- Thịt bò xay: 100g
- Nấm đông cô khô: 10g
- Hạt sen tươi: 100g
- Nấm đông cô tươi: 50g
- Giò sống: 100g
- Cà rốt, hành tây
- Hạt nêm, bột ngọt
Thực hiện:
- Nấu sôi 2 lít nước dùng gà
- Rang gạo nếp và gạo tẻ đến khi vàng ngà và thơm, rồi cho vào nồi nước dùng
- Nấm đông cô khô ngâm mềm, nấm đông cô tươi cắt hạt lựu
- Cà rốt, hành tây cắt hạt lựu
- Nêm vào thịt bò xay, 1 muỗng canh tiêu xanh đập dập, 1 muỗng cà phê gừng băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt
- Trộn hỗn hợp bò và giò sống
- Cho dầu vào chảo, xào hành tây, cho nấm đông cô tươi vào xào thơm rồi trộn nấm với hỗn hợp thịt bò, tạo hình viên tròn
- Cháo bắt đầu nở, cho cà rốt, hạt sen vào, cho tiếp phần nấm đông cô khô đã cắt nhỏ vào
- Cho viên bò viên vào, nấu lửa lớn, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt
Lưu ý:
- Rang hai loại gạo để khi nấu cháo chín có độ kết dính
- Xào hành tây giúp viên bò thơm ngon hơn
- Không khuấy bò viên trong cháo để tránh làm nát viên bò
Đan Quỳnh