Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, khác với sự tấp nập mua bán mọi năm, năm nay chợ lá dong tại ngã ba Ông Tạ (quận Tân Bình, TP.HCM) ít nhộn nhịp vì sức mua giảm và tiểu thương không nhập hàng nhiều do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Khu chợ đặc biệt này chỉ họp duy nhất vào dịp cuối năm, vào khoảng từ 25 đến 29 tháng Chạp. Những bó lá xanh mướt, dây lạt gói bánh được người bán chăm chút tỉ mỉ mong muốn mang đến cho người mua sự hài lòng nhất. Ưu điểm của các loại lá dong này có màu xanh óng, lá dai, tròn to nên được nhiều người ưa chuộng.
Tuy nhiên, bà Ngô Thị Hoa (Quận 1, TP.HCM) cho biết đã bán ở chợ hơn 15 năm nhưng chưa bao giờ thấy không khí mua bán lặng lẽ như năm nay. Tiểu thương nhập hàng về cầm chừng vì sức mua giảm trong khi giá cả vẫn giữ ổn định. Cụ thể, lá dong thường được bó thành từng bó 50 lá và có 3 loại với mức giá khác nhau. Lá đại đẹp có giá 100.000 đồng/bó, lá đại: 80.000 đồng/bó còn lá trung: 50.000 - 70.000 đồng/bó. Riêng dây lạt: 10.000 đồng/bó, khuôn bánh chưng bằng gỗ có kích thước đa dạng từ 10-17cm, cao 50cm có giá từ 40.000 đồng/cái. Lá dong được chọn mua từ nhà vườn ở huyện Hóc Môn (TP.HCM), huyện Gia Kiệm (Đồng Nai), Hà Nội…
Sau đây là một số hình ảnh chợ lá dong vừa được ghi nhận:
Những bó lá xanh mướt được người bán chăm chút tỉ mỉ
Ưu điểm của các loại lá dong này có màu xanh óng, lá dai, tròn to nên được nhiều người ưa chuộng
Dây lạt dùng để buộc bánh chưng có giá: 10.000 đồng/bó
Khuôn bánh chưng bằng gỗ có kích thước đa dạng từ 10-17cm, cao 50cm có giá từ 40.000 đồng/cái
Nhiều tiểu thương ăn, ngủ ngay trên vỉa hè để tiện bán lá dong cho Tết Nguyên đán