Tôm thịt được rim với thơm thấm vị, mặn mặn, chua chua siêu hấp dẫn – ăn kèm với cơm trắng cũng đủ ngon.
Nguyên liệu:
- Tôm bạc thẻ tươi: 300g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Thơm: 1/2 trái
- Hành tây: 1/2 củ
- Hành lá
- Ớt sừng: 1 trái
- Hành tỏi băm, hành lá
- Bột ngọt
Sơ chế:
- Tôm làm sạch, cắt đầu và đuôi, xẻ dọc sống lưng. Thịt ba chỉ cắt lát dày 2mm bản to.
- Thơm xẻ dọc, cắt lát dày 4mm. Hành lá cắt khúc 3cm. Ớt sừng bỏ hạt, cắt xéo.
Thực hiện:
- Phi thơm hành tỏi với 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu điều, cho thịt vào đảo cho săn và thơm. Cho tôm vào đảo đều cho săn lại, nêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, rim 2 – 3 phút rồi cho thơm vào, cho thêm hành tây và hành lá, nếu thấy ít nước, không đủ thời gian cho thấm vị thì thêm 2 muỗng canh nước, rim nhỏ lửa cho đến khi nước thịt và tôm rim sánh lại, tôm bóng giòn. Tắt lửa, rắc tiêu và hành lá.
- Cách dùng: Dùng kèm cơm trắng
Lưu ý:
- Chọn tôm bạc thẻ hoặc tôm đất và để nguyên vỏ phù hợp với món ăn này.
- Chọn thơm vừa chín tới, còn độ chua chua giúp món ăn ngon hơn.
- Dùng độ mặn của nước mắm thay muối để tăng thêm mùi vị thơm ngon đặc trưng cho món ăn.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương