Cá chẽm được chiên vừa chín tới, kết hợp sốt vị béo chua hài hòa tạo nên món ăn vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- Cá chẽm phi lê 200g
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Măng tây 100g
- Cà rốt bi 4 củ
- Bột mì, bơ lạt
- Vang trắng 100ml
- Hành tím lát 25g
- Kem sữa 50ml
- Hạt nêm
- Bột tẩm khô chiên giòn
Sơ chế:
- Ướp cá với muối tiêu và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh trong 5 phút.
- Khoai tây gọt quả trám, áp chảo. Cà rốt bi rửa sạch. Măng tây cắt khúc, bào gốc.
Thực hiện:
- Nấu sốt kem chanh: Xào hành tím với 1/2 lượng bơ cho thơm, cho 100ml vang trắng, 1/2 muỗng cà phê đường, nấu cạn còn một nửa, thêm 1 muỗng canh bột mì, 250ml nước vào khuấy tan. Nấu nhỏ lửa khoảng 15 phút, thêm 50ml kem, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, tiêu và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Nếm vị vừa ăn.
- Xay sốt: Sốt nấu trong 15 phút, để nguội bớt rồi cho vào máy xay sinh tố, vừa xay vừa cho từ từ phần bơ lạnh vào giúp sốt được nở mềm và các nguyên liệu được hòa quyện. Xay đến khi sốt mịn.
- Chiên cá: Tẩm cá qua bột tẩm khô chiên giòn nêm sẵn gia vị. Chiên áp chảo cá với ít dầu đến khi chín.
- Luộc rau củ: Luộc chín các loại rau củ, vớt ra xào sơ, nêm ít muối tiêu.
- Cách dùng: Xếp cá chiên ra dĩa, bày rau củ xào bên cạnh, rưới sốt kem chanh lên trên, trang trí với nhánh thì là tươi. Dùng nóng.
Hoàng Dương