Mỹ nhân vào bếp

Cơm âm phủ

Để từ chối một lời tỏ tình mà mình không mong đợi, Diệu Nhi đã nghĩ ra một kế: giả vờ có người âm theo. Kế hoạch của cô nàng khá thành công, nhưng cũng vô tình khiến cả nhà sợ phát khiếp.

Liên quan đến chuyện của Diệu Nhi, đầu bếp Nhân đã thực hiện món cơm âm phủ đãi cả nhà. Tuy có tên gọi khá đáng sợ nhưng đây là một món ăn ngon có xuất xứ từ Huế, được rất nhiều người yêu thích. Sau đây là nguyên liệu và cách thực hiện:

Nguyên liệu:

  • Nem nướng 1 cây
  • Thịt heo xá xíu 100g
  • Lạp xưởng 1 cây
  • Trứng gà 1 trứng
  • Gạo mầm 1 chén
  • Tôm thẻ bạc 4 con
  • Hành lá 40g
  • Củ nén 20g
  • Sả cây 3 cây
  • Mè trắng rang 1 muỗng cafe
  • Sữa tươi không đường 2 muỗng canh
  • Ớt hiểm 1 trái
  • Chanh 1 muỗng cafe
  • Dưa leo 1 trái
  • Nước mắm đặc, ớt bột Huế, dầu ăn, muối

Thực hiện:

  • Nấu gạo mầm cùng sả cây đập dập, 1/3 muỗng cafe muối
  • Khi cơm chín, cho hỗn hợp trứng gà và sữa vào, trộn đều, nấu tiếp khoảng 10 phút
  • Sả cây đập dập băm nhuyễn, củ nén đập dập, hành lá cắt nhỏ, ớt hiểm cắt nhỏ
  • Không cho dầu ăn, rang tôm trong chảo đến khi vàng, cắt nhỏ
  • Lạp xưởng và nem nướng cắt xéo
  • Thịt heo xá xíu cắt xéo
  • Dưa leo cắt lát
  • Cho 3 muỗng canh nước mắm đặc, 6 muỗng canh nước sôi, nước cốt chanh, ớt hiểm, khuấy đều
  • Phi thơm củ nén, sả băm, 2 muỗng cafe dầu ăn, 1/2 hành lá băm nhỏ vào
  • Xào lạp xưởng với 2 muỗng cafe dầu ăn, 1/2 mỡ hành và phần hành lá còn lại, 1/2 mè trắng rang, 1/2 muỗng cafe ớt bột Huế, sau đó lược bỏ phần nước mỡ
  • Cho cơm ở giữa, xếp từng loại nguyên liệu xung quanh, rắc 1/2 mè trắng còn lại lên cơm.
Đan Quỳnh