Hạt cơm chín săn, rau củ quả ngọt giòn, chả lụa dai dai, đậu hũ béo bùi và tàu hũ ki giòn giòn. Vị hài hoà vừa ăn cho một món chay hoàn hảo.
Nguyên liệu:
- Cơm tấm: 2 chén
- Nấm rơm búp: 50g
- Nấm hương Sapa: 5 tai
- Đậu Hà Lan: 50g
- Củ cải muối sợi: 50g
- Đậu hũ trắng: 1/2 miếng
- Chả lụa chay: 50g
- Bắp Mỹ luộc chín: 1/2 chén
- Cà rốt, tàu hũ ki
- Cần tây, hành boa-rô
- Nước tương, hạt nêm nấm
Sơ chế:
- Nấm rơm cắt hạt lựu. Nấm hương ngâm nở, cắt hạt lựu.
- Đậu Hà Lan luộc chín. Củ cải muối ngâm nước sau đó cắt ngắn 1cm. Cà rốt cắt hạt lựu, luộc chín. Bắp Mỹ luộc chín, tách hạt.
- Đậu hũ cắt lát mỏng, chiên vàng, sau đó cắt hạt lựu. Tàu hũ ki cắt sợi, chiên nở.
- Chả lụa chay, cần tây cắt hạt lựu. Hành boa-rô cắt nhỏ, để riêng cọng và lá.
Thực hiện:
- Phi thơm 1/2 lượng boa-rô với 2 muỗng canh dầu ăn, xào các nguyên liệu rau củ như cà rốt, củ cải muối, đậu Hà Lan, nấm hương, nấm rơm, cần tây, đậu hũ chiên, nêm 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, cho chả lụa chay vào đảo dều, múc ra.
- Tiếp tục phi thơm lượng boa-rô còn lại với 2 muỗng canh dầu ăn, cho cơm vào rang, nêm 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, xong trộn lại với phần rau củ, thêm boa-rô và 1 muỗng cà phê dầu mè. Tắt lửa.
- Cách dùng: Múc cơm chiên ra niêu đất (sứ), cho tàu hũ ki chiên, ngò rí lên trên, rắc ít tiêu, dọn kèm nước tương và ớt hiểm xanh đỏ.
Lưu ý:
- Cơm để thật nguội hoặc để trong tủ lạnh sau 3 - 4 tiếng đem chiên sẽ ngon hơn.
- Chiên riêng rau củ và cơm, giúp hạt cơm giữ độ săn và thơm.
- Cắt các loại rau củ quả cùng kích thước giúp nguyên liệu thấm đều gia vị và đẹp mắt.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương