Đầu năm, mời bạn vào bếp cùng thực hiện món chay mang phong vị riêng của 3 miền Bắc, Trung, Nam nhé!
Cuốn đậu mơ su hào
Nguyên liệu:
- Đậu hũ mơ 1 miếng
- Su hào, cà rốt
- Nấm hương 10 cái
- Bánh tráng mỏng
- Đậu phộng rang
- Tàu hũ ky chiên, thính gạo
- Boa-rô, rau thơm, dưa góp
- Dưa leo, húng láng
- Nước tương, hạt nêm chay
Thực hiện:
- Đậu hũ mơ cắt lát, chiên vàng
- Nấm hương rửa sạch vắt ráo (không ngâm lâu), cắt sợi
- Cà rốt, su hào cắt sợi
- Đậu mơ cắt sợi
- Xào nấm vào rau củ
- Xào nấm hương với lửa nhỏ để nấm chín và thơm
- Nêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chạy
- Trộn nhân: rau củ xào, đậu hũ ky, 3 muỗng canh thính gạo, 3 muỗng canh đậu phộng rang
- Cuốn nhân trong bánh tráng
- Pha nước chấm: 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê giấm gạo, 2 muỗng canh nước, 4 muỗng canh nước tương, dưa góp, ớt băm
Cuốn nem chua mì căn
Nguyên liệu:
- Bánh tráng dẻo 20 cái
- Nem chua chay 150g
- Mì căn 2 cây
- Bánh tráng mè nướng
- Ớt sừng, khế
- Chuối chát, chanh
- Dưa kiệu, thơm, dưa leo
- Mè rang, sả, nghệ, ớt băm
- Hạt nêm chay
Thực hiện:
- Chọn mì căn trắng mịn để món ăn ngon hơn
- Mì căn, nem chay cắt sợi
- Xào mì căn chay
- Pha nước chấm: 2 muỗng canh bơ đậu phộng, 2 muỗng canh nước, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 chén nước tương. Nấu tan
- Cuốn các loại nguyên liệu vào với nhau, lưu ý khế chuối chát nên trải đều, bánh tráng nướng cho vào giữa để vỏ bánh tráng khi cuốn không bị rách
- Khi ăn thêm kiệu chua, boa-ro phi, mè rang vào để nước chấm thơm ngon hơn
Cải bẹ xanh cuốn củ hũ dừa
Nguyên liệu:
- Bò lát chay 30g
- Cải bẹ xanh 100g
- Sả non, củ hũ dừa
- Bông hẹ chần, ớt sừng
- Nước cốt me, boaro phi
- Boaro cắt lát, bún tươi
- Dưa leo, rau thơm, thơm
- Tương ớt, dầu mè
- Nước tương, hạt nêm chay
Thực hiện:
- Củ hũ dừa cắt sợi
- Bò lát chay cắt sợi
- Ướp bò chay với 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê boa-ro phi, 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Xào củ hũ dừa với boa-ro phi và bò chay
- Có thể thêm nấm bào ngư hoặc nấm đùi gà để phù hợp khẩu vị và tăng thêm dưỡng chất
- Cuốn các nguyên liệu trong lá cải, cột lại bằng bông hẹ
- Khi cuốn để mặt xanh đậm của lá cải ra ngoài để cuốn có màu bắt mắt
- Làm nước tương me: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước me, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, đun sôi
Đan Quỳnh