Món ngon mỗi ngày

Cuốn chay 3 miền

Đầu năm, mời bạn vào bếp cùng thực hiện món chay mang phong vị riêng của 3 miền Bắc, Trung, Nam nhé!

Cuốn đậu mơ su hào


Nguyên liệu:

  • Đậu hũ mơ 1 miếng
  • Su hào, cà rốt
  • Nấm hương 10 cái
  • Bánh tráng mỏng
  • Đậu phộng rang
  • Tàu hũ ky chiên, thính gạo
  • Boa-rô, rau thơm, dưa góp
  • Dưa leo, húng láng
  • Nước tương, hạt nêm chay 

Thực hiện:

  • Đậu hũ mơ cắt lát, chiên vàng
  • Nấm hương rửa sạch vắt ráo (không ngâm lâu), cắt sợi
  • Cà rốt, su hào cắt sợi
  • Đậu mơ cắt sợi
  • Xào nấm vào rau củ
  • Xào nấm hương với lửa nhỏ để nấm chín và thơm
  • Nêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chạy
  • Trộn nhân: rau củ xào, đậu hũ ky, 3 muỗng canh thính gạo, 3 muỗng canh đậu phộng rang
  • Cuốn nhân trong bánh tráng
  • Pha nước chấm: 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê giấm gạo, 2 muỗng canh nước, 4 muỗng canh nước tương, dưa góp, ớt băm

Cuốn nem chua mì căn


Nguyên liệu:

  • Bánh tráng dẻo 20 cái
  • Nem chua chay 150g
  • Mì căn 2 cây
  • Bánh tráng mè nướng
  • Ớt sừng, khế
  • Chuối chát, chanh
  • Dưa kiệu, thơm, dưa leo
  • Mè rang, sả, nghệ, ớt băm
  • Hạt nêm chay 

Thực hiện:

  • Chọn mì căn trắng mịn để món ăn ngon hơn
  • Mì căn, nem chay cắt sợi
  • Xào mì căn chay
  • Pha nước chấm: 2 muỗng canh bơ đậu phộng, 2 muỗng canh nước, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 chén nước tương. Nấu tan
  • Cuốn các loại nguyên liệu vào với nhau, lưu ý khế chuối chát nên trải đều, bánh tráng nướng cho vào giữa để vỏ bánh tráng khi cuốn không bị rách
  • Khi ăn thêm kiệu chua, boa-ro phi, mè rang vào để nước chấm thơm ngon hơn

Cải bẹ xanh cuốn củ hũ dừa


Nguyên liệu:

  • Bò lát chay 30g
  • Cải bẹ xanh 100g
  • Sả non, củ hũ dừa
  • Bông hẹ chần, ớt sừng
  • Nước cốt me, boaro phi
  • Boaro cắt lát, bún tươi
  • Dưa leo, rau thơm, thơm
  • Tương ớt, dầu mè
  • Nước tương, hạt nêm chay 

Thực hiện:

  • Củ hũ dừa cắt sợi
  • Bò lát chay cắt sợi
  • Ướp bò chay với 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê boa-ro phi, 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • Xào củ hũ dừa với boa-ro phi và bò chay
  • Có thể thêm nấm bào ngư hoặc nấm đùi gà để phù hợp khẩu vị và tăng thêm dưỡng chất
  • Cuốn các nguyên liệu trong lá cải, cột lại bằng bông hẹ
  • Khi cuốn để mặt xanh đậm của lá cải ra ngoài để cuốn có màu bắt mắt
  • Làm nước tương me: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước me, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, đun sôi
Đan Quỳnh