Món ngon mỗi ngày

Đậm đà lươn nướng sả

Lươn nướng sả sẽ là một món ăn thơm ngon và bắt cơm, với vị cay thơm của sả, nghệ và tỏi ớt kết hợp với vị ngọt thanh từ thịt lươn.


Nguyên liệu:

  • Lươn: 1 con   
  • Sả: 6 cây  
  • Hành tỏi băm: 1 muỗng canh 
  • Ớt hiểm: 1 trái  
  • Nghệ tươi: 1 củ  
  • Nước cốt me: 1,5 muỗng canh
  • Tỏi ớt băm: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương, bột ngọt
  • Hạt nêm
Sơ chế:
  • Lươn sơ chế sạch, khứa hai bên mình lươn, cắt khúc vừa ăn, ướp nghệ, hành tỏi băm, ớt hiểm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn và 1/2 lượng sả đập dập, phần sả còn lại nhét vào bụng lươn, để thấm 20 phút.
  • Sả cây đập dập, cắt khúc. Ớt hiểm, nghệ tươi băm nhỏ. Rau om, ngò gai cắt khúc.
Thực hiện:
  • Xếp giấy bạc thành khay hình chữ nhật, lót sả cây đập dập bên dưới, xếp lươn lên trên, rải thêm 1 lớp sả đập dập. Nướng lươn nhiệt độ 180 độ trong 25 phút.
  • Làm mắm me: Khuấy tan 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh nước me với 2 muỗng canh đường, tỏi và ớt băm.
  • Cách dùng: Trình bày lươn nướng ra khay, rắc thêm rau om, ngò gai và đậu phộng. Dùng kèm bún hoặc cơm. Chấm nước mắm me.  
Lưu ý:
  • Lót sả khi nướng giúp lươn không bị cháy và tăng thêm mùi thơm. 
  • Khứa lươn trước khi ướp để lươn thấm gia vị.                         
  • Có thể xay tất cả các gia vị để ướp lươn (trừ sả), khi ướp sẽ thấm gia vị hơn.  

"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.

Hoàng Dương