Mắc khén - gia vị đặc trưng vùng Tây Bắc với vị thơm nồng nàn, “tê tê” nơi đầu lưỡi. Không chỉ để dùng ướp cho các món nướng, mắc khén còn có thể kết hợp các nguyên liệu khác làm nên món lẩu gà dậy vị.
Nguyên liệu:
- Gà tre: 1 con
- Hạt mắc khén: 10g
- Hạt điều rang: 150g
- Kỷ tử: 30g
- Hạt sen tươi: 150g
- Táo đỏ: 50g
- Gừng băm, nước dừa tươi
- Rau Nêm: Hành lá
- Bột ngọt, nước tương
- Hạt nêm
Sơ chế:
- Gà sơ chế sạch, cắt bỏ đầu và chân gà. Khuấy đều 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, thoa đều gia vị lên gà, để 20 phút cho phần gia vị thấm và khô phần da gà.
- Hạt mắc khén rửa sạch, để ráo, rang thơm. Hạt điều khô bóc vỏ. Kỷ tử ngâm nở. Hạt sen tươi luộc sơ. Táo đỏ ngâm nở. hành lá cắt khúc.
- Nước dừa đong thêm nước cho đủ 1,5 lít.
Thực hiện:
- Làm nóng dầu cho gà vào chiên vàng đều phần da bên ngoài vớt ra để ráo.
- Xào thơm gừng với 1 muỗng canh dầu ăn, thêm nước dừa, 1 muỗng canh hạt mắc khén, hạt điều, kỷ tử, hạt sen, táo đỏ vào nấu, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1,5 muỗng canh hạt nêm, cho gà chiên vào nấu chín, tắt lửa, thêm hành lá vào.
- Cách dùng: Dùng nóng kèm mì trứng, các loại rau, chấm nước tương và ớt cắt lát.
Lưu ý:
- Dùng nước tương thoa đều lên phần da gà để khi chiên gà có màu vàng đều.
- Chiên gà trước để da gà có màu đẹp khi nấu.
- Rang hạt mắc khén trước để tạo mùi đặt trưng cho món lẩu.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương