Canh ngó môn (hay còn gọi là bồng bồng, ngó khoai, khoai nước) là món ăn rất xa lạ với những người sống ở thành thị. Vì ngó môn chỉ xuất hiện ở các vùng quê Bắc Bộ. Bên cạnh nấu canh bằng xương heo thì ngó môn còn được nấu với tôm thịt.
Nguyên liệu:
- Thịt nạc xay 100g
- Tôm tươi 100g
- Ngó môn 300g
- Cà chua 2 quả
- Hành tím thái lát 1 muỗng canh
- Đầu hành lá băm 2 muỗng canh
- Bột ngọt
- Hạt nêm
Sơ chế:
- Ngó môn tước vỏ rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm, ngâm vào hỗn hợp muối và giấm. Khâu sơ chế là cần thiết để tránh bị ngứa và ngó môn khi nấu sẽ mềm hơn.
- Cà chua 1 quả băm nhuyễn, 1 quả cắt múi cau.
- Tôm chẻ lưng, lấy chỉ.
Thực hiện:
- Nấu canh: Phi thơm 2 muỗng đầu hành, xào thịt cho săn, rồi cho cà chua băm vào để tạo màu. Nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt. Cho ngó môn vào xào, rồi đổ vào nồi 1,2 lít nước. Chờ ngó môn chín nhừ để canh ngon và bùi hơn.
- Khi canh sôi, bỏ cà chua cắt múi cau và tôm vào, cho thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm giúp món ăn đậm đà hơn.
- Cách dùng: Rắc rau om, ngò gai rồi tắt bếp, múc canh ra tô rồi dùng với cơm.
Hoàng Dương