Với công thức pha nước tương và bí quyết ninh xí quách của đầu bếp "Món ngon mỗi ngày" sẽ mang đến hương vị mới hấp dẫn cho món bún. Xí quách mềm với vị ngọt đặc trưng của xương, thơm mùi nước tương hoà với hành phi mỡ hành càng giúp món ăn thêm đậm đà.
Nguyên liệu:
- Bún tươi: 1kg
- Xương xí quách (luộc chín + nước luộc): 1kg
- Mỡ thịt cắt nhỏ: 200g
- Hành tím: 100g
- Tỏi băm: 1 muỗng
- Ớt xanh băm: 1 muỗng
- Ăn kèm: xà lách lolo cắt sợi, dưa leo cắt sợi, rau thơm cắt nhỏ
- Gia vị: Tiêu, đường, chanh, hành lá, bột ngọt, hạt nêm, nước tương
Chế biến:
- Hành tím cắt lát, mỡ thắng lấy nước rồi cho hành tím vào phi vàng. Không nên đảo nhiều khi mới cho hành tím vào phi để hành tím có hình dạng đẹp.
- Chanh vắt lấy nước cốt. Hành lá để riêng phần đầu hành, phần lá cắt nhỏ.
- Xương xí quách: ngâm với 2 lít nước pha 1 muỗng cốt chanh, 1 muỗng muối trong 30 phút rồi xả sạch.
- Ngâm xương trong nước muối chanh để xương sạch và giúp nước dùng trong.
- Nấu xương với nước xâm xấp, thêm 3 củ hành tím đập dập, nêm 1 muỗng hạt nêm đến khi chín mềm. Sau đó thêm đầu hành lá vào.
- Pha nước trộn: 1/2 chén nước tương, 1/2 chén nước dùng, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng ớt xanh băm, 1 muỗng cốt chanh, tóp mỡ và 4 muỗng nước mỡ phi.
- Vớt xí quách ra dĩa, uớp với ít nước trộn rồi cho ra dĩa riêng. Xếp rau, bún, hành phi vào tô chan nước trộn lên trên. Ăn bún với xí quách và nước dùng.
Thiên An