Thịt bò được ướp với các loại gia vị đặc trưng như hương thảo, ớt bột Paprikan nướng vừa chín tới, ăn kèm khoai tây chiên giòn rụm sẽ là một món ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu:
- Khoai tây vàng, khoai tím 600g
- Bò thăn 400g
- Hành tây 1 củ nhỏ
- Ớt bột Paprika 2 muỗng cà phê
- Bơ lạt, thơm
- Hương thảo tươi 2 cọng
- Bột năng, nước hành tỏi
- Nước tương, mayonnaise
- Hạt nêm, bột chiên giòn
Sơ chế:
- Thơm cắt rẽ quạt lấy 6 miếng, còn lại băm nhỏ, vắt lấy 1/2 chén nước cốt thơm. Hành tây cắt khoanh, ngâm nước đá. Khoai tây, khoai tím cắt que.
- Thịt bò để nguyên miếng, ướp 2 muỗng canh nước hành tỏi, 1 muỗng cà phê ớt bột Paprika, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt thơm.
Thực hiện:
- Chiên khoai: Áo khoai tây, khoai tím qua bột chiên giòn nên sẵn gia vị, chiên chín giòn, để ráo dầu.
- Áp chảo thịt bò: Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn + 1 muỗng canh bơ, 1 nhánh hương thảo, thả thịt bò vào chiên áp chảo đến khi xem xém 2 mặt, lấy ra để thịt nghỉ chút. Sau đó, phết 1 muỗng canh bơ lên trên mặt thịt rồi cho thịt bò vào đút lò khoảng 3 phút, lấy ra, để nguội bớt rồi cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
- Làm hỗn hợp sốt: 1/2 chén nước thơm, 1 muỗng cà phê bột năng, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối. Đun nóng ít dầu và 1 muỗng canh bơ, chiên cọng hương thảo cho thơm rồi cho hỗn hợp đã pha vào khuấy đều, nấu sôi đến khi sốt sánh lại thì tắt lửa.
- Cách dùng: Bày các loại rau trộn salad, khoai tây chiên, thịt bò, hành tây ra dĩa, rưới sốt thơm lên trên, trang trí với ít ngò tây. Khi ăn chấm khoai chiên với sốt mayonnaise.
Hoàng Dương