Bánh xèo giòn xốp, thơm thoang thoảng nước cốt dừa, tôm mực chín ngọt, ăn cùng rau rừng tươi mát, quyện thêm nước chấm chua ngọt sẽ là món ăn ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu:
- Bột bánh xèo: 200g
- Mực ống: 200g
- Tôm đất (tôm bạc hoặc tôm đất): 200g
- Giá sống: 200g
- Trứng gà ta : 1 quả
- Hành tây tím, củ sắn
- Cà rốt, hành lá
- Nước cốt dừa: 200ml
- Hành tỏi đập dập
- Hạt nêm
Sơ chế:
- Pha bột: Hòa bột cùng 200ml nước cốt dừa, 250ml nước lọc, 1 quả trứng gà, cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, hành lá cắt nhỏ. Pha bột tầm 30 - 60 phút trước khi đổ, để bánh xèo phồng xốp ngon hơn.
- Tôm, mực rửa sạch, ướp với một ít tiêu, 1/2 muỗng hạt nêm.
- Trộn đều giá, hành tím, cà rốt, củ sắn, hành lá vào chung với nhau.
Thực hiện:
- Cho vào chảo 1 chén dầu ăn, đun vừa nóng để phi hành tỏi trước rồi cho ra tô. Xào tôm vừa chín thì tắt lửa. Trong lúc chảo còn nóng thì cho mực vào xào chung.
- Đổ bánh: Chờ chảo nóng thì tráng dầu ăn đều khắp chảo. Đổ một lớp bột mỏng, nhấc chảo lên tráng đều bột. Kế tiếp cho rau giá, tôm mực lên, đậy nắp lại và mở lửa vừa (bánh xèo đổ chậm, chín từ từ sẽ giòn và ngon). Khi bánh vừa chín, mở nắp, chờ bốc hết hơi nước và bánh ráo phần rìa mới đồ thêm chút dầu giúp bánh giòn lâu. Úp nửa mặt bánh vào rồi cho ra dĩa.
- Pha nước mắm: Cho vào nồi nhỏ 1 vá canh đường, 1 vá nước mắm, 3 vá nước dừa tươi, khuấy đều, nấu lên cho sôi, rồi đổ ra tô để nguội.
- Cách dùng: Bánh xèo ăn kèm rau rừng. Nước mắm khi ăn cho thêm tỏi băm, ớt băm và đồ chua.
Hoàng Dương