Một món ăn khai vị hấp dẫn với tai heo dai giòn kết hợp với vị chua chua của cóc, thêm chút bùi bùi từ bánh tráng mè kèm với nước chấm chua ngọt.
Nguyên liệu:
- Tai heo: 1 cái (350g)
- Cóc non: 5 trái
- Bánh tráng mè: 1 cái
- Củ sen ngâm chua: 100g
- Cà rốt: 100g
- Ớt sừng băm: 2 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Hành tím: 3 củ
- Bột ngọt, giấm gạo
Sơ chế:
- Cóc xanh bào lát mỏng, trộn với 1 muỗng canh đường và 1/3 muỗng cà phê muối.
- Tai heo làm sạch, luộc trong nước có hành tím đập dập, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, luộc chín vớt ra, xả qua nước, sau đó ngâm vào tô nước lạnh có pha 1 muỗng canh giấm gạo, để 10 phút, vớt ra để ráo nước, cắt mỏng.
- Bánh tráng bẻ miếng vừa. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát mỏng. Hành tím đập dập.
Thực hiện:
- Khuấy nước mắm trộn: Khuấy đều 3 muỗng canh đường thốt nốt, 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh giấm gạo và tỏi ớt băm.
- Cho tai heo, cà rốt, cóc xanh và 1/2 lượng nước mắm vào trộn đều để 10 phút cho các nguyên liệu thấm, sau đó cho tiếp củ sen, bánh tráng mè nướng, rau quế và phần nước mắm trộn còn lại vào trộn đều lại lần nữa, thêm hành phi.
- Cách dùng: Gắp gỏi ra dĩa, cho mè rang lên trên dùng kèm bánh tráng mè nướng.
Lưu ý:
- Cho giấm vào nước ngâm tai heo để tạo thêm độ giòn cho tai heo.
- Ngâm cóc vào đường và muối để tạo vị, giúp cóc có độ chua và giữ được độ giòn cho cóc.
- Sử dụng đường thốt nốt để tạo hương vị tự nhiên cũng như đậm đà cho món ăn.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương