Thịt cá cơm giòn ngọt, bắt miệng với chút chua của xoài xanh, giòn mát của dưa leo, thêm chút béo bùi của đậu phộng phối hợp vô cùng hài hòa cùng sốt nước mắm chua ngọt để làm nên một món ăn vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.
Nguyên liệu
- Cá cơm: 200g
- Bắp chuối: 70g
- Xoài xanh: 150g
- Dưa leo: 70g
- Cà rốt: 50g
- Húng lủi: 20g
- Đậu phộng rang: 20g
- Ớt sừng, tỏi băm
- Hành boa-rô phi có dầu: 2 muỗng canh
- Rau răm
- Bột ngọt
- Gia vị nêm sẵn bột tẩm khô chiên giòn
- Giấm gạo lên men
Thực hiện
- Xoài xanh, cà rốt, dưa leo, bắp chuối bào sợi để riêng từng món
- Tẩm cá cơm với nửa gói bột tẩm khô chiên giòn
- Chiên cá cơm vàng giòn, vớt ra để ráo dầu
- Pha sốt trộn gỏi: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm gạo. Đun hỗn hợp với lửa nhỏ cho các gia vị tan hoàn toàn. Sau đó đợi nước sốt hơi nguội lại rồi cho thêm nửa muỗng canh ớt băm và tỏi băm.
- Trình bày, cho các loạt rau củ quả bào sợi ra dĩa, cho cá cơm lên trên, rưới thêm ít boa-rô phi, đậu phộng rang và ớt thái sợi lên trên. Dọn kèm nước mắm pha tỏi ót
Lưu ý
- Chiên cá với dầu xăm xắp để cá bám bột và giòn hơn
- Nước mắm trộn gỏi nên làm trước ít nhất 1 tiếng để tỏi ớt không còn mùi hăng
Đan Quỳnh