Mầm cải xanh tươi ngon, kết hợp với vị ngọt tự nhiên, beo béo của hàu vừa chín tới, xen kẽ vị chua ngọt của nước sốt tạo nên món ăn mát lành đầy dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Hàu sữa: 200g
- Cải con xanh: 150g
- Củ radish (củ cải đỏ): 4 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Ớt sừng: 1 trái
- Húng lủi: 100g
- Tỏi: 3 tép
- Gừng: 1 nhánh
- Giấm gạo
Thực hiện:
- Nấu nước sôi để chần hàu
- Hành tây, radish cắt mỏng, ngâm nước đá để củ tươi giòn và giảm độ hăng
- Nước sôi, cho một ít gừng đập dập và 1 muỗng canh giấm gạo rồi cho hàu vào chần nhanh
- Vớt hàu cho vào tô nước đá, sau đó vớt ra để ráo
- Làm sốt trộn salad: 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh gừng băm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh giấm gạo. Xay mịn hỗn hợp
- Cho vào hàu 1 muỗng canh nước sốt để ướp
- Cho cải con vào tủ lạnh trước, sau đó xếp ra dĩa. Cho thêm củ radish và hành tây cùng ớt sừng thái sợi
- Cuối cùng cho hàu lên trên, rắc thêm ít tỏi phi và mè trắng
Lưu ý:
- Chần hàu nhanh qua nước có gừng và giấm gạo để hàu giữ được độ ngọt và tăng thêm hương vị
- Cho rau đã sơ chế vào tủ lạnh giúp món ăn giòn và ngon hơn
Đan Quỳnh