Cá diêu hồng giòn, thơm, kết hợp với vị sốt nấm sẽ là một món ăn rất bắt cơm.
Nguyên liệu:
- Cá diêu hồng: 350g
- Nấm đông cô khô: 3 tai
- Nấm đông cô tươi: 5 tai
- Nấm kim châm
- Ớt chuông xanh, đỏ
- Hành tỏi, gừng băm
- Bột năng, ớt hiểm xanh
- Hạt nêm, bột ngọt
- Nước tương
- Bột tẩm khô chiên giòn
Sơ chế:
- Cá diêu hồng làm sạch, khứa ca rô (quả trám) trên mình cá. Cho 3 trái ớt hiểm xanh đập dập vào bụng cá. Tẩm đều cá với bột tẩm khô chiên giòn nêm sẵn gia vị.
- Nấm đông cô khô ngân mềm, cắt hạt lựu. Nấm đông cô tươi cắt hạt lựu.
- Ớt chuông xanh, đỏ cắt hạt lựu. Nấm kim châm cắt khúc. Bột năng pha loãng với nước.
Thực hiện:
- Đun nóng dầu ăn, chiên cá chín vàng một mặt, lật cá lại chiên chín vàng mặt còn lại, vớt ra để ráo dầu.
- Pha sốt: Phi thơm hành tỏi gừng băm, xào thơm các loại nấm và ớt chuông, nêm 1/2 muỗng cà phê hạt hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê nước tương, 1/2 chén nước, 1 muỗng cà phê dầu mè, thêm bột năng tạo độ sánh. Tắt lửa, rắc thêm tiêu.
- Cách dùng: Cho cá ra dĩa có lót ít xà lách xoong, rưới sốt lên trên, thêm ngò rí trang trí, dùng nóng với cơm.
Lưu ý:
- Khứa trên mình cá giúp cá tẩm bột đều. Khi chiên cá sẽ mau chín và giòn hơn.
- Nghiêng chảo để bụng cá tiếp xúc trực tiếp với dầu nóng giúp cho cá chín đều.
- Cho ớt hiểm xanh vào bụng cá để khử mùi tanh và tăng hương vị.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương