“Ngọt thanh, chua cay nhẹ” chính là hương vị của món súp tôm măng tây vị lẩu Thái. Món ăn này còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng từ tôm sú, măng tây, nấm rơm, trứng gà.
Nguyên liệu:
- Tôm sú: 300g
- Măng tây: 100g
- Nấm rơm búp: 50g
- Bột năng: 3 muỗng canh
- Trứng gà: 2 quả
- Tàu hũ non: 1/2 cây
- Gia vị lẩu Thái nêm sẵn
Sơ chế:
- Tôm sú bóc vỏ, chừa đuôi, chẻ lưng 4 con tôm, phần tôm còn lại chần qua nước sôi, sau đó bóc vỏ, cắt hạt lựu.
- Rang khô đầu và vỏ tôm, cho nước vào nấu sôi khoảng 15 phút, lọc qua rây để lấy nước dùng. Đong lại 1 lít nước dùng tôm.
- Măng tây cắt hạt lựu. Nấm rơm chần qua nước sôi, cắt lát mỏng. Tàu hũ non cắt hạt lựu.
- Bột năng pha loãng với 2/3 chén nước. Trứng gà đánh tan, lượt qua rây.
Thực hiện:
- Đun sôi nước dùng, nêm 1/2 gói gia vị lẩu Thái nêm sẵn, 1 muỗng cà phê đường, cho nấm rơm, măng tây, tôm vào nấu chín. Khuấy nước bột năng tạo độ sánh, tiếp tục cho trứng gà đã đánh tan tạo vân, thêm 4 con tôm nấu vừa chín thì tắt lửa, thêm đậu hũ non.
- Cách dùng: Múc súp ra chén, thêm tiêu và ngò gai cắt nhỏ. Dùng nóng.
Lưu ý:
- Tận dụng đầu và vỏ tôm để nấu nước dùng.
- Khi nấu súp thì cho bột năng trước, cho trứng gà sau để trứng tạo vân đẹp hơn.
- Bào bỏ phần vỏ xơ bên ngoài măng tây thì bên trong vẫn dùng được, giòn và ngon.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương