Trong những ngày cuối tuần thì món lẩu vịt tía tô sẽ là gợi ý hấp dẫn vừa tăng dinh dưỡng, vừa tăng hương vị cho bữa ăn của bạn. Thịt vịt béo mềm với màu vàng nâu, khoai môn bùi, đậu hũ ky giòn rụm trong nước lẩu ngọt thơm tía tô thì còn gì tuyệt bằng.
Nguyên liệu:
- Vịt làm sạch: 1/2 con
- Khoai môn cau: 200g
- Tàu hũ ki lá (loại để chiên): 1 lá
- Hành lá: 5 nhánh
- Gừng cắt sợi :1 muỗng
- Ớt sa tế: 1 muỗng
- Lá tía tô: 100g
- Chao trắng, hành tỏi băm
- Dầu ăn, dầu điều, đường
- Ăn kèm mì, cải bẹ xanh, rau tần ô, nước mắm gừng, hạt nêm, nước tương
Chế biến:
- Khoai môn cau cắt miếng cạnh 4cm, chiên xém mặt, để ráo dầu. Hành lá cắt khúc. Tía tô cắt nhỏ.
- Khứa nhẹ phần da vịt để loại bỏ bớt mỡ khi chiên, sau đó ướp với 2 muỗng nước tương, để thấm 5 phút. Ướp vịt với nước tương để vịt có vị thơm và màu đẹp. Chiên ngập dầu cho da vịt có màu vàng nâu rồi ngâm vào nước đá.
- Chặt vịt thành miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng muối, 1 muỗng tỏi băm, 2 muỗng hành tím băm, gừng sợi, 1 muỗng sa tế, 2 muỗng chao, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm để thấm 15 phút.
- Xào thịt với 2 muỗng dầu điều cho săn,thêm 1.5 lít nước, nấu vịt gần chín thì cho khoai môn vào nấu chín, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, nếm vị vừa ăn, tắt lửa.
- Cho vịt nấu ra nồi lẩu, khi ăn cho thêm rau tía tô, rau và mì tùy thích. Chấm thịt vịt với nước mắm gừng tùy khẩu vị.
Thiên An