Lưỡi heo thấm vị đậm đà, cùng sốt chua cay mặn ngọt hài hòa, rau củ tươi giòn, ai ăn cũng phải xuýt xoa.
Nguyên liệu:
- Lưỡi heo: 1 cái
- Kiệu chua: 150g
- Ngo sen tươi: 100g
- Cà rốt: 1/2 củ
- Dưa leo: 1 trái
- Sả: 3 cây
- Nước dừa tươi: 1 chén
- Rau răm, húng lủi, mè rang, chanh
- Hành tỏi băm, ớt băm, hành phi
- Nước tương
- Giấm gạo lên men
- Sốt mayonnaise
Thực hiện:
- Lưỡi heo trung nước sôi, cạo sạch, rửa lại với nước lạnh, để ráo
- Lưỡi heo xẻ dọc làm 2, ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương
- Bắc một nồi đất lên bếp, cho sả đập dập cắt khúc vào, cho lưỡi heo vào cùng nước ướp
- Thêm vào nồi 1 chén nước dừa tươi, 2 muỗng canh giấm gạo lên men
- Ngó sen cắt khúc
- Cà rốt, dưa leo bỏ ruột cắt sợi
- Kiệu chua chẻ đôi
- Pha sốt trộn gỏi: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi ớt băm, trộn đều
- Cho rau củ vào tô, cho vào 3 muỗng canh nước trộn gỏi, trộn đều
- Lưỡi heo khìa chín, vớt ra để nguội, cắt lát
- Trộn phần nước ướp còn lại vào lưỡi heo
- Cho lưỡi heo vào trộn chung với phần rau củ, húng lủi, thêm khoảng 3 muỗng canh mayonnaise, mè rang và hành phi, trộn đều
- Trình bày ra dĩa, rắc thêm ít mè, húng lủi trang trí
Lưu ý:
- Trụng lưỡi heo qua nước sôi sẽ giúp cạo màng trắng trên lưỡi dễ dàng hơn
- Cho giấm gạo vào lưỡi heo khìa giúp khử mùi tanh và lưỡi heo giòn hơn
- Trộn rau củ với nước sốt trước giúp nguyên liệu thấm gia vị, món ăn sẽ ngon hơn
Đan Quỳnh