Trong những ngày thời tiết nắng nóng, một tô canh cá chép rau cần sẽ giúp cơ thể giải nhiệt và nạp thêm nhiều dinh dưỡng. Thịt cá chép ngọt lăn qua dầu, sóng sánh trong nước canh trong với rau cần, cà chua bi sẽ khiến gian bếp nhà bạn sực nức mùi thơm.
Nguyên liệu:
- Cá chép: 1 con (khoảng 400g)
- Cà chua bi: 100g
- Rau cần nước: 200g
- Hành lá: 2 cây
- Hành tỏi băm: 2 muỗng
- Ớt sừng cắt lát: 1 muỗng
- Tỏi phi: 2 muỗng
- Gia vị: đường, dầu ăn, nước mắm, giấm gạo lên men, bột canh
- Ăn kèm: cơm trắng
Chế biến:
- Cá chép cắt khúc 3cm, ướp với 1/2 muỗng bột canh và 1 muỗng tỏi phi, để thấm. Lựa cá chép đen còn tươi sống, thịt dày.
- Cà chua bi cắt đôi. Rau cần cắt khúc 5cm. Hành lá cắt khúc.
- Đun nóng 2 muỗng dầu, phi thơm 1 muỗng hành tỏi băm, tắt lửa rồi cho cá vào lăn qua dầu. Lăn cá với dầu phi hành tỏi để cá thơm hơn.
- Lấy một nồi khác, phi thơm 1 muỗng hành tỏi còn lại rồi cho cà chua vào xào sơ, đổ vào 1 lít nước sôi, nêm 2 muỗng bột canh, 1 muỗng giấm gạo, 1 muỗng đường. Cho cá vào nấu vài phút tới khi nước sôi. Sau đó cho rau cần, hành lá, ớt vào rồi tắt lửa, thêm 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng tỏi phi vào.
- Múc canh cá chép rau cần ra tô, dùng nóng với cơm.
Thiên An