Trong những ngày nóng bức hay mệt mỏi, một tô canh chua với vị ngọt của mực, vị chua thanh của khế, cà chua sẽ giúp giải nhiệt hiệu quả. Cùng vào bếp với "Món ngon mỗi ngày" để thực hiện món canh này nhé!
Nguyên liệu:
- Mực nang: 200g
- Thịt heo xay: 100g
- Khế chua: 3 trái
- Hành tây: 1/2 củ
- Cà chua: 2 trái
- Thơm: 1/4 trái
- Hành tím, hành lá, chanh
- Ngò gai, lá quế, ớt sừng
- Bún tươi
- Gia vị: Tiêu, dầu ăn, muối, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm
Chế biến:
- Mực nang băm nhỏ.
- Khế chua cắt lát mỏng. Thơm cắt rẻ quạt. Hành tây, cà chua cắt múi cau.
- Hành tím cắt lát. Đầu hành lá băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước. Ngò gai, lá quế cắt khúc. Ớt sừng cắt lát mỏng.
- Cho mực băm và thịt xay vào tô, ướp với 1 muỗng đầu hành lá băm, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng bột ngọt và 1 muỗng dầu ăn, trộn đều. Cho dầu vào trong mực khi trộn giúp cho viên mực không bị khô.
- Nấu canh: phi thơm hành tím với 2 muỗng dầu ăn, cho thơm và cà chua vào xào mềm rồi thêm khế và hành tây vào xào, nêm 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng muối, đổ 1,5 lít nước vào đun sôi, nêm thêm 1 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh, đợi nước sôi lại, dùng muỗng múc nhân mực tạo hình viên tròn cho vào nồi, đợi sôi lại, vớt bọt, cho ngò gai, lá quế và ớt sừng thái lát vào rồi tắt lửa.
- Múc canh ra tô, trang trí thêm ớt cắt lát và lá húng quế, dùng kèm với bún.
Thiên An