Món ngon mỗi ngày

Mướp khía xào mực giòn ngọt thanh mát

Món ăn đem lại sự thanh mát nhờ những lát mướp hương và không kém phần dinh dưỡng với nguyên liệu kết hợp là mực ống. Mời bạn cùng trổ tài!

Nguyên liệu:

  • Mướp khía 300g
  • Mực ống 200g
  • Nấm mèo ngâm nở 300g
  • Đậu phộng rang, gừng
  • Hành tím băm, rau răm
  • Ớt sừng, bột năng
  • Hạt nêm

Thực hiện:

  • Mướp cắt xéo, dày khoảng 0,6cm (giúp giữ độ giòn, mướp không ra nước) 
  • Ớt sừng bỏ hạt, chẻ đôi, cắt xéo 
  • Rau răm cắt nhỏ
  • Gừng, nấm mèo cắt sợi 
  • Mực ống làm sạch. Râu mực cắt vừa ăn. Thân mực cắt khoanh dày khoảng 1cm. Ướp mực với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1/4 muỗng cà phê tiêu 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột năng (giúp mực không bị ra nước và tạo độ sệt cho món xào).
  • Ướp nấm mèo với 1/2 muỗng cà phê tiêu 
  • Đun nóng chảo với ít dầu ăn, xào nhanh mướp (không nêm thêm gia vị), trút ra dĩa
  • Tiếp tục đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho gừng thái sợi vào phi cho đến khi thơm, cho mực vào xào. Tiếp tục cho ớt, nấm mèo vào xào. Khi mực săn lại, cho phần mướp đã xào sơ vào. Trút hỗn hợp ra dĩa, cho thêm rau răm, đậu phộng ngò rí lên trên. 

* Mướp hương và mực ống là những thực phẩm có tính hàn, mát, do đó cần có gừng và rau răm có tính nóng để điều vị. 


Đan Quỳnh