Nấm bào ngư sốt sả là món ăn ngon dễ làm, giúp cơ thể giải nhiệt. Vị ngọt mát của nấm kết hợp với nước dừa tươi, gừng non, sả,.. càng tăng mùi thơm hấp dẫn cho món ăn. Cùng vào bếp với "Món ngon mỗi ngày" nhé!
Nguyên liệu:
- Nấm bào ngư: 300g
- Sả cây: 10 cây
- Gừng non: 100g
- Ớt sừng cắt sợi: 1 trái
- Nước dừa tươi: 1 chén
- Thơm: 1/8 trái
- Ớt Đà Lạt xanh, đỏ và vàng 50g mỗi loại
- Rau răm
- Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, ớt hiểm băm, boaro phi, sả non băm, lá chanh
Chế biến:
- Gừng lấy 1/2 giã nát, vắt lấy 1 muỗng nước gừng, 1/2 còn lại cắt lát. Sả lấy phần non, băm nhỏ 3 muỗng, vỏ ngoài giữ lại, cắt khúc 6cm. Lá chanh 1/2 cắt lát, 1/2 để nguyên.
- Thơm cắt lát mỏng. Nấm bào ngư rửa sạch, ngâm nước có pha ít muối, ép ráo nước. Nên chọn nấm bào ngư có chân dài giúp dễ tạo hình và khi ăn có độ giòn.
- Tạo hình nấm: Ướp nấm với 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng boaro phi, 1 muỗng nước gừng, 1 muỗng sả non băm. Cuốn tròn nấm, ghim hoặc cột lại.
- Làm nước chấm: Đun sôi nước dừa tươi, cho thơm cắt lát, 1/2 muỗng muối, 1/3 muỗng bột ngọt, 2 muỗng nước tương, nếm vị vừa ăn, thêm sả non băm, ớt Đà Lạt, gừng cắt sợi, lá chanh cắt sợi, ớt băm. Nấu nước dừa tươi với thơm cạn còn 1/2 rồi thêm nước tương và gia vị để nước chấm ngon hơn
- Hấp: sử dụng dĩa hoặc nồi đất, cho gừng cắt lát, sả cắt khúc đập dập, lá chanh vò sơ vào, cho nấm trộn với ớt chuông vào. Hấp cách thủy 15 -20 phút từ khi nước sôi. Nấm chín thì tắt lửa.
- Cho nấm bào ngư hấp sả ra dĩa, dọn kèm rau răm và nước chấm.
Thiên An