Món ngon mỗi ngày

Ngon khó cưỡng với tàu hủ ky rim nấm

Kết hợp hai nguyên liệu đặc trưng mùa chay là tàu hủ ky và nấm, rim cùng với nước dừa tươi, thêm chút ớt sừng và tiêu xanh sẽ làm món ăn thêm thơm nồng.


Nguyên liệu:

  • Tàu hủ ky lá khô 3 lá to
  • Nấm mỡ trắng 100g
  • Nấm hương 5 tai
  • Nấm mèo 2 tai
  • Nước dừa tươi 1,5 chén
  • Tiêu xanh 3 nhánh
  • Ớt sừng 1 trái
  • Nước tương
  • Hạt nêm chay
Sơ chế:
  • Lá tàu hủ ky lau khăn ẩm cho dịu để dễ tạo hình, cắt chữ nhật 20x20cm, phần còn lại bóp vụn cho vào nhân giúp tăng dinh dưỡng và độ kết dính cho nhân.
  • Nấm các loại sơ chế sạch: Nấm hương, nấm mèo cắt sợi, nấm mỡ cắt lát. Tiêu xanh đập dập. Ớt sừng một nửa cắt lát, một nửa băm nhỏ.
Thực hiện:
  • Trộn nhân: Ướp nấm và tàu hủ ky với boa-rô phi băm nhỏ, hai nhánh tiêu xanh, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào chay, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, ớt sừng băm, 1 muỗng canh bột năng.
  • Tạo hình: Chia nhân thành ba phần, dùng lá tàu hũ ky gói nhân thành những gói hình vuông.
  • Áp chảo: Đun nóng 2 muỗng canh dầu phi hành boaro, xếp các gói tàu hủ ky vào áp chảo cho thơm, thêm ớt sừng cắt lát, 1,5 chén nước dừa tươi và 1 nhánh tiêu xanh đập bể vào, om lửa nhỏ đến khi nước xốt sanh sánh thì tắt lửa (áp chảo cuốn tàu hủ ky trước để tạo mùi thơm và độ xốp cho phần vỏ).
  • Cách dùng: Múc tàu hủ ky rim nấm ra dĩa, bày ớt đỏ, tiêu xanh. Dùng với cơm nóng và rau dưa.
Hoàng Dương